Logo

Giáo hội Chính thống Nga và Rospatent muốn cấm đăng ký nhãn hiệu có biểu tượng tôn giáo

07/06/2024
Dự luật cấm sử dụng các biểu tượng hoặc ngữ nghĩa tôn giáo làm nhãn hiệu đang được Giáo hội Chính thống Nga và Cơ quan SHTT Nga (Rospatent) soạn thảo.

Người đứng đầu bộ phận pháp lý của Tòa Thượng phụ Matxcơva, bà Abbess Ksenia (ảnh trên) cho rằng việc đăng ký nhãn hiệu có chủ đề tôn giáo là trái với các nguyên tắc đạo đức và bà đã dẫn ra các ví dụ về các sản phẩm mang nhãn hiệu  như: rượu vang
Душа монаха” (Tâm hồn của một tu sĩ), thuốc lá “Saint George” (Thánh Georg) (hình dưới)  và sản phẩm vệ sinh với nhãn hiệu “Кроткая монашка” (Nữ tu hiền lành) đã được sản xuất và nhãn hiệu “Батюшка онлайн” (Đức cha trực tuyến) đã được đăng ký bởi một tổ chức tư nhân.

Nữ tu sỹ kết luận: “Luật mới sẽ thiết lập lệnh cấm cấp quyền độc quyền cho một cá nhân hoặc thực thể pháp lý, bao gồm cả tổ chức tôn giáo, sử dụng các biểu tượng tôn giáo và tên của các vị thánh”. Bà cũng đảm bảo rằng các quy định mới sẽ không áp dụng cho các nhãn hiệu đã đăng ký trước khi luật mới có hiệu lực.

Giáo sĩ trưởng Nga Berel Lazar ủng hộ quan điểm của Giáo hội Chính thống Nga. “Cộng đồng nào cũng cần hỗ trợ tài chính nhưng khi bắt đầu kinh doanh thì đã sai lầm. Thánh được gọi là thánh vì tách biệt khỏi trần tục - cạnh tranh, mưu mô. Nhà nước của chúng ta tách biệt khỏi tôn giáo, có nghĩa là tôn giáo tách biệt khỏi hoạt động kinh doanh”, ông nói.

Phó Chủ tịch thứ nhất Cơ quan Quản lý Tâm linh Người Hồi giáo Nga Damir Mukhetdinov cũng tuyên bố rằng “các biểu tượng tôn giáo đang bắt đầu bị lợi dụng bởi những người vô đạo đức, đặc biệt là liên quan đến thực phẩm halal.Biểu tượng halal được sử dụng trên xúc xích thịt lợn và đồ uống có cồn, và những người tin tưởng họ sẽ sử dụng nó làm thực phẩm."

Alexander Shenderyuk-Zhidkov, phó chủ tịch về Ngân sách và Thị trường Tài chính của Hội đồng Liên bang, nói với hãng thông tấn TASS vào cuối tháng 5 rằng dự luật cấm sử dụng thương mại các biểu tượng  tôn kính, bao gồm các biểu tượng tôn giáo và tên các vị thánh, có thể được đệ trình lên Duma Quốc gia trước khi kết thúc phiên họp mùa xuân. “Ngay bây giờ đang có một cuộc thảo luận đang diễn ra, thậm chí không phải là một cuộc thảo luận mà là  sự lựa chọn cách diễn đạt sao cho nó tuân thủ luật sở hữu công nghiệp. Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ giới thiệu dự luật  vào phiên họp mùa xuân, nhưng chúng tôi sẽ thông qua luật trước cuối năm nay”, thượng nghị sĩ nói.

Ông cũng lưu ý rằng vài tháng trước, Thượng phụ Kirill của Matxcova  và  toàn Nga đã đề nghị Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matvienko giới thiệu một dự luật tương ứng tới Hạ viện.

Nguồn: 
(i) https://www.rbc.ru/society/03/06/2024/665cfbbf9a7947106c08c5f5
(ii) https://www.rbc.ru/society/03/06/2024/665cfbbf9a7947106c08c5f5
(++)

 

 

                                                                                                                                   

 

 

 

Các bài viết khác