Logo

Yêu cầu hủy bỏ hiệu lực nhãn hiệu  “BECKAMENS, Shinee style” bị từ chối

10/12/2025
Căn cứ: khoản 3 Điều 220, Luật SHTT sửa đổi, bổ sung năm 2022; Khoản1 Điều 96 Luật SHTT năm 2005 (sửa đổi năm 2009 và 2019).

Ngày 13/4/2021, S.M. Entertainment Co., Ltd., (gọi tắt là S.M), qua người đại diện, đã nộp đơn tới Cục Sở hữu trí tuệ, đề nghị hủy bỏ hiệu lực nhãn hiệu “BECKAMENS, Shinee style” theo Giấy Chứng nhận Đăng ký nhãn hiệu (CNĐKNH) số 235676 cho các sản phẩm thuộc Nhóm 25: “Quần áo; giày dép, mũ nón, cà vạt; thắt lưng (trang phục); khăn quàng cổ” với lý do nhãn hiệu “BECKAMENS, Shinee style”  tương tự với Nhãn hiệu "SHINee" của S.M đã được đăng ký và chấp nhận bảo hộ tại nước sở tại (Hàn Quốc) và một số quốc gia khác và đã và đang được sử dụng và thừa nhận rộng rãi tại Việt Nam, Hàn Quốc và trên thế giới từ trước ngày nộp đơn của nhãn hiệu “BECKAMENS, Shinee style”.  S.M đã cung cấp các chứng cứ để khẳng định họ là Công ty giải trí lớn nhất Hàn Quốc, đã tạo ra và dẫn đầu cho hiện tượng âm nhạc K-pop trên toàn thế giới,  đạt doanh thu hàng năm là 100 tỷ won từ năm 2011. Lĩnh vực hoạt động chủ yếu của S.M là (i) giải trí: âm nhạc, quản lý nghệ sĩ, phát hành album, tổ chức các buổi hòa nhạc, truyền hình trực tiếp, (ii) Phương tiện truyền thông: Dịch vụ mạng xã hội, ứng dụng di động, nhà hát smtown, kinh doanh triển lãm, tạp chí và (iii) Phong cách sống: Đồ ăn & thức uống, cửa hàng dành cho người nổi tiếng, du lịch v.v. "SHINee" là ban nhạc nam của S.M, thành lập năm 2008, là KPOP dẫn đầu trên thế giới về giọng hát xuất sắc, khả năng trình diễn và phong cách thời trang thời thượng.

Xem xét đơn yêu cầu hủy bỏ hiệu lực nhãn hiệu  “BECKAMENS, Shinee style” Cục SHTT nhận thấy:

(1) Nhãn hiệu “BECKAMENS, Shinee style” theo GCNĐKNH số 235676 có phần chữ “Shinee” tương tự với dấu hiệu “SHINee” là tên một ban nhạc (nhóm nhạc) Hàn Quốc được thành lập năm 2008 mà không phải là một nhãn hiệu. Mặc dù có dấu hiệu “Shinee” trùng với dấu hiệu “SHINee” của nhóm nhạc Hàn Quốc nhưng nhãn hiệu có thành phần “BECKAMENS” tạo được khả năng phân biệt của nhãn hiệu. Dấu hiệu “SHINee” mặc dù được bảo hộ tại Hàn Quốc nhưng chưa đăng ký bảo hộ tại Việt Nam nên việc viện dẫn này không phù hợp;

(2) Về sản phẩm: Nhãn hiệu “BECKAMENS, Shinee style” theo GCNĐKNH số 235676 đăng ký cho hàng hóa thuộc Nhóm 25: “Quần áo; giày dép, mũ nón, cà vạt; thắt lưng (trang phục); khăn quàng cổ”, trong khi đó dấu hiệu “SHINee” áp dụng cho các chương trình giải trí, đồ ăn & thức uống, cửa hàng dành cho người nổi tiếng, du lịch. Do vậy, không thể cho rằng nhãn hiệu “BECKAMENS, Shinee style” theo GCNĐKNH số 235676 đăng ký cho hàng hóa thuộc Nhóm 25 bị coi là giống với các sản phẩm/dịch vụ mà nhóm nhạc đang sử dụng;

(3) Qua tài liệu do S.M. cung cấp cho thấy dấu hiệu “SHINee” của ban nhạc được biết đến thông qua các trang web là báo chí, các mạng xã hội như Youtuber, Facebook, Twistter,... các chương trình ca nhạc biểu diễn, số lượng album phát hành trên các nền tảng mạng xã hội, tuy nhiên với việc sử dụng và biểu diễn đó cũng không thể coi là đã được thừa nhận rộng rãi trên thế giới và Việt Nam.

(4) Đối với yêu cầu hủy bỏ hiệu lực GCNĐKNH số 235676  với lý do được cấp không trung thực của người nộp đơn:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 220 Luật SHTT năm 2022 thì “Mọi quyền và nghĩa vụ theo văn bằng bảo hộ được cấp theo quy định của pháp luật có hiệu lực trước ngày Luật này có hiệu lực và các thủ tục duy trì, gia hạn, sửa đổi, chấm dứt, hủy bỏ hiệu lực, chuyển giao quyền sử dụng, chuyển nhượng quyền sở hữu, giải quyết tranh chấp liên quan đến văn bằng bảo hộ đó được áp dụng theo quy định của Luật này, trừ căn cứ huỷ bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ thì áp dụng quy định pháp luật có hiệu lực đối với việc xét cấp văn bằng bảo hộ đó”. GCNĐKNH số 235676 - BECKAMENS, Shinee style - được cấp ngày 19/11/2014, nên khi xem xét yêu cầu hủy bỏ hiệu lực sẽ phải dựa trên khoản 1 Điều 96 Luật SHTT năm 2005 (sửa đổi năm 2009 và 2019). Điều này quy định rằng văn bằng bảo hộ chỉ có thể hủy bỏ khi: (i) Người nộp đơn đăng ký không có quyền đăng ký và không được chuyển nhượng quyền đăng ký; và (ii) Nhãn hiệu không đáp ứng các điều kiện bảo hộ (theo quy định tại Điều 72, 73, 74, 75 Luật SHTT) tại thời điểm cấp văn bằng bảo hộ. Sự không trung thực của người nộp đơn không được đề cập đến trong điều này.

Từ các nhận định và đánh giá nêu trên Cục SHTT đã ra Quyết định số 68959/TB-SHTT.IP đề ngày 31/10/2025 từ chối yêu cầu hủy bỏ hiệu lực nhãn hiệu  “BECKAMENS, Shinee style”.  Quyết định cũng nêu rõ người nộp đơn có quyền khiếu nại 90 ngày theo luật định./.

Các bài viết khác