Logo

Tình hình đăng ký và bảo hộ sáng chế về ngừa Covid-19 tại Liên bang Nga trong năm qua

19/05/2021
 Đã có khoảng 500 đơn đăng ký cho các sáng chế và mẫu hữu ích ngừa COVID-19 được nộp tại Cơ quan Sở hữu trí tuệ Liên bang Nga (Rospatent)

Đề xuất của Tổng thống Hoa Kỳ dừng bảo hộ đối với các sáng chế về vacxin ngừa Covid 19 nhằm tăng khả năng sản xuất vacxin chống dịch thu hút sự quan tâm lớn về tình trạng bảo hộ đối với các sản phẩm ngừa Covid-19  trên thế giới.  Dưới đây là một số thông tin về hoạt động đăng ký và bảo hộ sáng chế ngừa Covid-19  của một trong những quốc gia chế tạo vacxin sớm nhất thế giới – Liên bang Nga .

1. Đơn đăng ký sáng chế
 
Phát biểu  tại một cuộc họp báo về các về các sáng chế nổi bật tại Liên bang Nga để điều trị và ngăn ngừa Coronavirus bà Tatyana Erivantseva, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Sở hữu Công nghiệp Liên bang Nga  cho biết  đã có khoảng 500 đơn đăng ký cho các  sáng chế và mẫu hữu ích ngừa COVID-19 được nộp tại Cơ quan Sở hữu trí tuệ Liên bang Nga (Rospatent)[1], trong số đó nhiều là các đơn đăng ký của các cá nhân liên quan đến chất khử trùng và  bảo vệ chống lại sự lây nhiễm, tiếp theo là các đơn của các công ty cho các loại thuốc kháng vi-rút khác nhau và thứ ba là các đơn đăng ký của các trung tâm nghiên cứu khoa học, họ nộp đơn  đăng ký sáng chế đối với vắc-xin, phương pháp và thiết bị điều trị cũng như thuốc chữa bệnh. Bà Tatiana Erivantseva cũng lưu ý rằng số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế từ  các Trung tâm Nghiên cứu là tương đối ít do các chủ thể đó thực hiện các nghiên cứu sâu sắc và nghiêm túc. Theo bà, chất lượng cao của các đơn đăng ký sáng chế quan trọng hơn nhiều so với số lượng của chúng.

2. Cấp bằng
Chỉ trong một năm (thông tin ngày 24.4.2021), Rospatent đã cấp 248 Bằng sáng chế liên quan đến  các sáng chế chống coronavirus, trong đó :
  • 15 Sáng chế về vắc xin;
  • 34 Sáng chế về điều trị các bệnh nhiễm trùng do virus và các biến chứng của chúng;
  • 25 Sáng chế về hệ thống kiểm tra chẩn đoán, phương pháp chẩn đoán;
  • 102 Sáng chế về công nghệ khử trùng;
  • 49  Sáng chế cho thiết bị bảo vệ cá nhân;
  • 7 Sáng chế cho các thiết bị thông gió cơ học (máy thở);
  • 1 Sáng chế cho rô bốt thu thập vật liệu sinh học từ con người để chẩn đoán COVID19;
  • 1 Sáng chế cho tổ hợp y tế từ xa để ngăn ngừa các trường hợp khẩn cấp về dịch bệnh.
3.     Một số sáng chế đặc biệt 

- Trung tâm Gamaleya đã nhận được cấp  bằng sáng chế cho một loại vắc-xin  qua mũi chống lại coronavirus, Rospatent cho biết: Lần đầu tiên một dạng vắc-xin chống lại COVID-19 ở dạng xịt đã được cấp bằng sáng chế[2].

- Cơ quan Y sinh Liên bang (FMBA) đã nhận được bằng sáng chế cho một loại thuốc để ngăn ngừa và điều trị COVID-19. Thuốc được gọi là MIR-19 (малая интерферирующая РНК/RNA can thiệp nhỏ). Thuốc có thể được dùng dưới dạng xịt mũi hoặc hít[3].

Theo bà  Skvortsova  (một trong những tác giả của sáng chế ) MIR-19 là một loại thuốc độc đáo dựa trên việc sử dụng microRNA. Nó an toàn cho con người, không ảnh hưởng đến hệ gen và khả năng miễn dịch của con người, nhưng đồng thời có hiệu quả cao “tắt” sự sao chép (nhân bản) của vi rút và ngăn ngừa các dạng nhiễm trùng coronavirus nghiêm trọng nhất, bao gồm ngăn ngừa viêm phổi, suy hô hấp cấp tính trên hội chứng  nhiễm coronavirus

Thông tin chi tiết về quá trình sáng chế  thuốc đã được trình bày trên tạp chí Allergy có uy tín  của Châu Âu.

N.T.H
Nguồn:

[1] Rospatent: 500 đơn đăng ký sáng chế  chống lại COVID-19 - Роспатент: На изобретения по борьбе с COVID-19 подано 500 заявок (https://rg.ru/2020/12/24/rospatent-na-izobreteniia-po-borbe-s-covid-19-podano-500-zaiavok.html
[2] Trung tâm Gamaleya nhận Bằng sáng chế cho vacxin dạng xịt - Центр Гамалеи получил патент на COVID-вакцину в виде спрея
[3] Thuốc xịt mũi chống  coronavirus của FMBA được cấp bằng sáng chế - ФМБА запатентовало спрей для носа против коронавируса (https://www.kommersant.ru/doc/4770375)

Các bài viết khác