Logo

Tiktok đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho dịch vụ tiền mã hóa

14/12/2021
Tiktok đã  nộp đơn tới USPTO đăng ký bảo hộ nhãn hiệu TikTok cho dịch vụ tiền mã hóa (Cryptocurrency Services)

Khi Tiktok được ra mắt vào năm 2016, khi đó ít người nghĩ rằng số người sử dụng ứng dụng này sẽ đạt 1 tỉ tại tháng 9/2021. Sự tăng đột biến này rất giống với sự tăng trưởng của dịch vụ tiền số (digital coins), ước tính sẽ được trên 50 triệu người dân Mỹ mua bán và sử dụng vào năm 2022. Bởi vậy, Tiktok đã có động thái mới khi nộp đơn tới Cơ Quan Sáng chế và Nhãn hiệu của Mỹ (USPTO) đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho dịch vụ tiền mã hóa (Cryptocurrency Services) dưới tên thương hiệu Tiktok.

Nhãn hiệu Tiktok đã đăng ký và được USPTO chấp nhận bảo hộ năm 2018. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là TikTok được bảo hộ cho dịch vụ liên quan đến tiền mã hóa (Cryptocurrency). Nếu USPTO đồng ý bảo hộ nhãn hiệu Tiktok đối với dịch vụ tiền mã hóa, thực tế đã được sử dụng trong thương mại lần đầu tiên từ tháng 12/2019,  sẽ nâng cao tầm ảnh hưởng của nhãn hiệu Tiktok đồng thời ngăn cản các công ty khác đăng ký bảo hộ cho các sản phẩm và dịch vụ khác tương tự của Tiktok. Đây có thể được coi là một bước nhảy khổng lồ cho một ứng dụng chuyên tải các video ngắn, nhưng thực chất công ty mẹ của nó là Bytedance Ltd. đã có nhiều bước đi trong lĩnh vực tài sản số từ đầu năm vừa qua.

Có thể trong đầu chúng ta TikTok và tiền mã hóa (cryptocurrency) là một khái niêm gì đó không liên quan với nhau. Tuy nhiên, ngược lại vào tháng 9 năm 2021, TikTok đã mắt bộ sưu tập NFT đầu tiên của mình. NFT (non-fungible tokens – là các thẻ xu không thể thay thế [thường để cho vào khe các máy đánh bạc. vv]) - về cơ bản là tài sản kỹ thuật số và tác phẩm nghệ thuật. Mặc dù về mặt kỹ thuật chúng không đủ tiêu chuẩn để được coi là tiền kỹ thuật số, nhưng chúng sử dụng cùng một công nghệ blockchain giúp cho các đồng tiền ảo trở nên dễ tiếp cận, tạo điều kiện cho cộng đồng mạng trao đổi tiền ảo. Dịch vụ này được sử dụng trong thương mại lần đầu tiên khoảng 1 năm trước khi họ ra mắt NFT.

Tiền Tiktok không thể trao đổi với tiền thật, nên có sự khác biệt lớn đối với đồng Bitcoin. Khi người sử dụng dùng tiền thật để mua tiền Tiktok, chỉ có chủ sở hữu có thể đổi chúng ra tiền thật.  Nhiều người không coi tiền Tiktok là tiền số, nhưng Tiktok hẳn có nhiều kế hoạch lớn hơn đối với thế giới công nghệ tiền số./.

Nguồn https://www.mandourlaw.com/blog/tiktok-cryptocurrency-trademark-registration/

 

Các bài viết khác