Logo

TECHFEST 2021

05/10/2021
TECHFEST là ngày hội của các chuỗi sự kiện để đi tìm lời giải cho những câu hỏi  “Làm thế nào để hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đi vào chất lượng?”, “Làm thế nào để 5, 10 năm nữa, Việt Nam có thêm những startup nổi tiếng? Làm gì để đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực phát triển cho kinh tế xã hội Việt Nam?...

Nằm trong khuôn khổ các sự kiện TECHFEST 2021 với mục tiêu hỗ trợ thương mại hóa sáng chế và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ (Viện SCCN) đã đồng hành cùng một số đơn vị như Hội sáng chế tổ chức sự kiện Vinh danh Ngôi sao sáng chế IPSTAR (Vinh danh) và Cuộc thi Giải pháp thương mại hóa sáng chế (Cuộc thi).

Vinh danh Ngôi sao sáng chế IPSTAR là giải thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của các chủ sở hữu là cá nhân, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp có nhiều bằng sáng chế nhất thông qua việc xét số lượng bằng sáng chế được cấp tại Cục Sở hữu trí tuệ trong giai đoạn từ 01/01/2016-01/09/2021.

Cuộc thi Giải pháp thương mại hóa sáng chế là cuộc thi tìm kiếm lựa chọn các giải pháp thương mại hóa sáng chế nhằm chia sẻ và lan tỏa kinh nghiệm triển khai áp dụng thực tiễn các sáng chế/giải pháp hữu ích đã được cấp bằng bởi Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT).

Sáng ngày 25/9/2021, Ban tổ chức (BTC) đã tổ chức buổi lễ công bố Cuộc thi Giải pháp thương mại hóa sáng chế và Vinh danh Ngôi sao sáng chế IPSTAR qua nền tảng trực tuyến với sự tham gia của Viện SCCN, Hội sáng chế Việt Nam, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ cùng rất nhiều doanh nghiệp và khán giả.

Liên quan tới Cuộc thi và Vinh danh, BTC đã làm rõ những khái niệm sau:

+ Thương mại hóa sáng chế:  được hiểu là chủ sở hữu sáng chế có thể tự khai thác bằng cách áp dụng sáng chế vào quá trình sản xuất kinh doanh của mình hoặc chuyển giao quyền sử dụng, chuyển nhượng quyền sở hữu cho đối tượng khác hoặc các trường hợp khác theo quy định pháp luật.

+ Các giải pháp thương mại hóa sáng chế là các phương án, cách thức nhằm áp dụng các bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích vào thực tiễn từ đó tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống và có khả năng sinh lợi. Các sáng chế/giải pháp hữu ích được nêu trên phải được cấp bằng hoặc có thông báo cấp văn bằng bởi Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Các giải pháp dự thi sẽ được Ban giám khảo chấm theo ba tiêu chí: tính sáng tạo của giải pháp, tính khả thi của giải pháp và hiệu quả của giải pháp khi áp dụng thực tế.

Đối tượng tham gia cuộc thi là tất cả cá nhân có quốc tịch Việt Nam hoặc tổ chức được thành lập theo pháp luật Việt Nam là chủ sở hữu hoặc được nhượng quyền sử dụng, khai thác bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích do Cục SHTT Việt Nam cấp  hoặc khai thác, áp dụng bằng sáng chế/giải pháp hữu ích đã hết hiệu lực bảo hộ tại Việt Nam.

Thời gian nhận hồ sơ dự thi kể từ ngày công bố cho đến hết ngày 29/10/2021 và Lễ trao giải sẽ được tổ chức cùng với sự kiện chính của TECHFEST 2021.

Đối với Vinh danh Ngôi sao sáng chế IPSTAR, đối tượng tham gia là các chủ sở hữu có số bằng sáng chế nhiều nhất và những cá nhân có bằng sáng chế mà tuổi đời tại thời điểm nộp đơn chưa đến 18 tuổi trong giai đoạn 01/01/2016-01/09/2021. Thời gian xét duyệt từ khi lễ công bố diễn ra đến 29/10/2021 và lễ trao giải cũng được tổ chức cùng sự kiện chính của TECHFEST 2021.

Thông qua sự kiện vinh danh Ngôi sao sáng chế IPSTAR và cuộc thi Giải pháp thương mại hóa sáng chế, BTC mong muốn các chủ sở hữu nêu bật những khó khăn trong quá trình thương mại hóa sản phẩm của mình, từ đó đề xuất những giải pháp khắc phục và chia sẻ kinh nghiệm cho các nhà sáng chế khác. Những khó khăn mà các nhà sáng chế gặp phải sẽ là những tư liệu thực tế để các đơn vị như Hội sáng chế, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ nghiên cứu...dựa vào đó đề xuất và các kiến các biện pháp thúc đẩy hoạt động thương mại hóa hoá tài sản trí tuệ./.

Các bài viết khác