Logo

Việt Nam đăng cai Hội nghị Lãnh đạo Cơ quan Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN - EPO

20/07/2013
Trong hai ngày 13 và 14/01/2011 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp với Cơ quan Sáng chế châu Âu (EPO) tổ chức Hội nghị Lãnh đạo các Cơ quan Sở hữu trí tuệ ASEAN - EPO (HIPOC) lần thứ 6 với chủ đề “Nâng cấp quan hệ hợp tác ASEAN - EPO lên tầm chiến lược”.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo các Cơ quan Sở hữu trí tuệ của các nước ASEAN và EPO, đại diện đại sứ quán các nước châu Âu tại Việt Nam, Tổ chức Sở hữu trí tuệ (WIPO) và các chuyên gia sở hữu trí tuệ đến từ các nước liên quan. Hội nghị đã thảo luận các biện pháp nhằm mở rộng quan hệ hợp tác giữa ASEAN và EPO nhằm nâng cấp quan hệ từ hợp tác kỹ thuật lên quan hệ hợp tác chiến lược.

Bộ trưởng Hoàng Văn Phong và Thứ trưởng thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đã tham dự Hội nghị.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Văn Phong phát biểu khai mạc Hội nghị Lãnh đạo các Cơ quan Sở hữu trí tuệ ASEAN - EPO lần thứ 6

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Hoàng Văn Phong nhấn mạnh “nhận thức rõ tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã đặc biệt quan tâm đến việc phát triển và hoàn thiện hệ thống sở hữu trí tuệ quốc gia, trong đó có việc xây dựng hệ thống pháp luật sở hữu trí tuệ đáp ứng các chuẩn mực quốc tế được quy định trong Hiệp định TRIPS của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ khác. Những nỗ lực đó đã góp phần quan trọng giúp Việt Nam chính thức trở thành thành viên của WTO vào tháng 1/2007. Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục hoàn thiện và vận hành một cách có hiệu quả hệ thống sở hữu trí tuệ của mình nhằm đáp ứng các yêu cầu của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, qua đó mở rộng và thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại với các nước và các đối tác trên thế giới”.

Chủ tịch EPO Benoît Battistelli nhận định “Việt Nam là ví dụ điển hình cho sự phát triển năng động” và “ASEAN đã trở thành động lực cho sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới”. Ông cũng nhấn mạnh “Sáng chế là một công cụ hữu hiệu để khuyến khích hoạt động sáng tạo và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”.

Là một trong những Cơ quan Sáng chế hàng đầu thế giới, EPO đã và đang hợp tác với khu vực ASEAN và các đối tác khác nhằm xây dựng hệ thống sáng chế quốc tế có chất lượng, hỗ trợ hiệu quả cho các yêu cầu của nền kinh tế toàn cầu.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, thực tiễn hoạt động của các cơ quan sở hữu trí tuệ, thảo luận các biện pháp nhằm giải quyết các thách thức chung mà các cơ quan sở hữu trí tuệ đang đối mặt, đặc biệt là vấn đề tồn đọng đơn đăng ký sáng chế, ... thông qua cơ chế hợp tác trao đổi, chia sẻ công việc giữa các cơ quan sở hữu trí tuệ.

                              Các đại biểu tham dự Hội nghị Lãnh đạo các Cơ quan Sở hữu trí tuệ ASEAN - EPO lần thứ 6

 

(Nguồn: NOIP)

Các bài viết khác