Logo

Singapore tiếp tục đầu tư dự án "tỷ đô" vào Việt Nam

26/08/2013
Ngày 23 - 8, Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 7 tháng đầu năm nay Singapore tiếp tục đứng thứ 2 (sau Nhật Bản) đầu tư vào Việt Nam. Trong 7 tháng đầu năm các doanh nghiệp Singapore đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam đạt hơn 3,7 tỷ USD, chiếm 31,3% tổng vốn đầu tư FDI. Nếu tính riêng về các dự án mới đăng ký cấp phép trong 7 tháng đầu năm nay thì Singapore đứng đầu với 61 dự án với tổng vốn cam kết đạt 2,48 tỷ đô la Mỹ, chiếm gần 60% tổng vốn đầu tư cho các dự án mới đăng ký.

(CAO) Ngày 23 - 8, Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 7 tháng đầu năm nay Singapore tiếp tục đứng thứ 2 (sau Nhật Bản) đầu tư vào Việt Nam. Trong 7 tháng đầu năm các doanh nghiệp Singapore đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam đạt hơn 3,7 tỷ USD, chiếm 31,3% tổng vốn đầu tư FDI. Nếu tính riêng về các dự án mới đăng ký cấp phép trong 7 tháng đầu năm nay thì Singapore đứng đầu với 61 dự án với tổng vốn cam kết đạt 2,48 tỷ đô la Mỹ, chiếm gần 60% tổng vốn đầu tư cho các dự án mới đăng ký.

 

Cụ thể, Tập đoàn Sembcorp, theo kế hoạch trong tháng 9 tới, thông qua liên doanh với Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Becamex IDC, sẽ khởi công xây dựng dự án khu phức hợp đô thị, công nghiệp và dịch vụ tại Quảng Ngãi (VSIP Quảng Ngãi). VSIP Quảng Ngãi được quy hoạch gồm 600 héc-ta đất công nghiệp nằm trong khu kinh tế Dung Quất và 520 héc-ta đất đô thị và dịch vụ gần trung tâm thành phố Quảng Ngãi.

 

 

 
 

KCN Việt Nam - Singapore, một mô hình kiểu mẫu về hợp tác đầu tư

 

Trong giai đoạn đầu, VSIP sẽ tập trung phát triển 160 héc-ta đất công nghiệp và 100 héc-ta đất đô thị và dịch vụ. Ngoài ra, Sembcorp cũng đã được Chính phủ đồng ý cho nghiên cứu xây dựng một nhà máy nhiệt điện có công suất 1.200 MW tại Quảng Ngãi với vốn đầu tư khoảng 2 tỷ đô la Mỹ.

 

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Y tế Hoa Lam-Shangri-La - một liên doanh giữa Công ty Shangri-La Healthcare Invesment Pte. Ltd (Singapore) và Công ty Hoa Lâm (Việt Nam) sắp tới sẽ đưa vào khai thác Bệnh viện quốc tế Thành Đô với quy mô 320 giường bệnh. Đây sẽ là dự án bệnh viện đầu tiên trong khu y tế kỹ thuật cao HoaLam-Shangri-La TPHCM rộng gần 40 héc ta.

 

Trong lĩnh vực giáo dục, công ty Kinderworld bắt đầu thực hiện dự án xây dựng trường học Pegasus International UniCollege tại Đà Nẵng và tiếp sau đó sẽ là tại Vũng Tàu, Nha Trang và TPHCM. Những lĩnh vực mà các doanh nghiệp Singapore đầu tư đều là những lĩnh vực ưu tiên trong chiến lược phát triển của Việt Nam, bao gồm các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, bất động sản đô thị, du lịch, logistics...

             

 

- Theo Hiền Nhi (Báo Công an TP Hồ Chí Minh) -

Các bài viết khác