Logo

Quy định mới về sử dụng tên gọi sâm-panh ở LB Nga

06/07/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký Luật số 345-FZ "Về quy định đồ uống có cồn" trong đó có quy định về tên gọi "sâm-panh"

Ngày 02/07/2021 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký Luật số 345-FZ "Về quy định đồ uống có cồn", theo đó tại LB Nga chỉ những sản phẩm rượu vang sủi bọt ("sparkling wine") được sản xuất bởi các công ty của Nga mới được sử dụng tên gọi sâm-panh (“champagne”).   

Cụ thể, theo luật này thuật ngữ "rượu vang sủi bọt” (“sparkling wine”- champagne) đã được thay thế bởi “rượu vang sủi bọt, gồm có “sâm-panh Nga” ("sparkling wine, including Russian champagne"). Nói cách khác, tên gọi "sâm-panh" chỉ có thể được sử dụng liên quan đến các loại rượu được sản xuất tại Nga. Điều đó buộc các nhà sản xuất rượu sâm-panh từ vùng Champagne của Pháp phải đổi tên sản phẩm của họ thành "rượu vang sủi bọt".

Ngày 05/07/2021, nhà sản xuất đồ uống có cồn nổi tiếng Moet Hennessy đã thông báo chấp nhận yêu cầu nói trên và sẽ dán nhãn đồ uống của mình khi giao hàng đến Nga là "rượu vang sủi bọt".

Quyết định nói trên của Tổng thống Nga Vladimir Putin đang gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng sản xuất, nhập khẩu và xuất khẩu rượu ở EU.

Cũng cần nói thêm là “Champagne” là một chỉ dẫn địa lý ở Pháp, được EU bảo hộ từ lâu, và theo các điều khoản về sở hữu trí tuệ đã được ký kết trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), thì các doanh nghiệp Việt Nam sẽ chỉ được phép dùng tên gọi này (kể cả phiên âm) trong vòng 10 năm kể từ ngày EVFTA có hiệu lực. Sau đó, phải sử dụng tên khác cho sản phẩm vang sủi bọt mà lâu nay vẫn được gọi là sâm-panh trên thị trường Việt Nam./.

(NTH)
Nguồn :

1.Сюр: Путин подписал закон, по которому шампанское может быть только "российским" / Putin đã ký một đạo luật theo đó rượu sâm panh chỉ có thể là "của Nga”.https://biz.liga.net/ekonomika/prodovolstvie/novosti/syur-putin-podpisal-zakon-po-kotoromu-shampanskoe-mojet-byt-tolko-rossiyskim

2. Moet Hennessy согласилась с требованиями нового закона об игристых винах/ Moet Hennessy chấp nhận các yêu cầu của luật mới  về rượu có sủi bọt.https://www.rbc.ru/business/04/07/2021/60e1baf99a7947dd3a736c67?

Các bài viết khác