Logo

Merck đồng ý cấp li-xăng tự nguyện về thuốc kháng COVID-19

28/10/2021

Công ty dược phẩm Merck đã đồng ý cho phép các nhà sản xuất thuốc khác sản xuất viên thuốc COVID-19 của mình, trong một động thái nhằm giúp hàng triệu người ở các quốc gia nghèo hơn được tiếp cận với loại thuốc có khả năng cứu sống họ.

Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc (The Medicines Patent Pool) cho biết họ đã ký một thỏa thuận cấp phép tự nguyện về sản xuất thuốc molnupiravir chống Covid-19 với Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics.

Thỏa thuận sẽ cho phép Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc cấp thêm giấy phép cho các công ty đủ điều kiện được chấp thuận sản xuất thuốc. Không nhà sản xuất thuốc nào sẽ nhận được tiền bản quyền theo thỏa thuận miễn là Tổ chức Y tế Thế giới coi COVID-19 là trường hợp khẩn cấp toàn cầu. Molnupiravir là viên thuốc đầu tiên được chứng minh là có thể điều trị bệnh.

Charles Gore, giám đốc điều hành của Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc, cho biết kết quả ban đầu cho molnupiravir là "thuyết phục" và ông hy vọng thỏa thuận cấp phép tự nguyện đầu tiên này cho phương pháp điều trị COVID-19 sẽ dẫn đến những kết quả khác.

Merck đã báo cáo trong tháng này rằng molnupiravir đã giảm một nửa số ca nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân có các triệu chứng sớm của COVID-19. Kết quả mạnh mẽ đến nỗi các chuyên gia y tế độc lập theo dõi cuộc thử nghiệm đã khuyến cáo nên dừng nó sớm.

Một viên thuốc kháng vi-rút mà mọi người có thể uống tại nhà để giảm các triệu chứng và tăng tốc độ phục hồi có thể là một bước đột phá, giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện và giúp hạn chế sự bùng phát ở các nước nghèo hơn với hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu kém.

Nó cũng sẽ thúc đẩy một cách tiếp cận hai hướng đối với đại dịch: điều trị bằng thuốc và phòng ngừa, chủ yếu thông qua tiêm chủng.

Nguồn: https://abcnews.go.com/Health/wireStory/merck-agrees-drug-makers-make-covid-pill-80809848

 

Các bài viết khác