Logo

gTLD - Cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam

20/03/2014

Tên miền (Domain name) là tên định danh của một địa chỉ trên Internet. Tên miền thường gắn với tên công ty hoặc thương hiệu của doanh nghiệp. Tên miền là duy nhất và được ưu tiên cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước.

20.3.2014

Tên miền (Domain name) là tên định danh của một địa chỉ trên Internet. Tên miền thường gắn với tên công ty hoặc thương hiệu của doanh nghiệp. Tên miền là duy nhất và được ưu tiên cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước.

 

Tên miền cấp cao TLD là phần đuôi phía sau cùng của một tên miền. Có hai loại tên miền cấp cao là tên miền cấp cao dùng chung (gTLD) và miền cấp cao mã quốc gia (ccTLD). gTLD là tên miền .com; .net; .org. Tên miền cấp cao mã quốc gia (ccTLD) là tên miền cấp cao nhất của mỗi một nước như: Anh Quốc là .uk; Nhật bản là .jp; Mỹ là .us; và Việt Nam là .vn...

 

Bên cạnh những gTLD phổ biến .com; .net; .org nêu trên, hiện nay có rất nhiều gTLD xuất hiện. Trong vòng hai năm, đã có tới hơn 600 gTLD có thành phần hậu tiết tố mô tả sản phẩm dịch vụ kinh doanh như .holdings; .lighting; .bike; .hotel; .discount; .ninja; .horse… hoặc thêm những chỉ dẫn địa lý như .paris; .nyc; .london. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp lớn cũng đã bắt đầu sử dụng chính tên doanh nghiệp làm gTLD như .phillips; .kpmg; .bmw; .hermes; .barclays.

 

Cuộc cách mạng công nghệ thông tin trên môi trường internet đã làm thay đổi ngày càng nhiều phương thức kinh doanh đặc biệt đối với doanh nghiệp kinh doanh qua mạng. (trade online). Một tên miền “chuẩn” sẽ là tài sản có giá trị lớn cho doanh nghiệp. Ví dụ: Hãy so sánh tên miền amazon.com tại thời điểm mới đăng ký năm 1994 so với giá trị hiện tại của nó. Hiện nay, chỉ cần ngừng giao dịch trong 5 phút, amazon.com sẽ mất tới 300.000USD doanh thu. Năm 2012, giá trị thương hiệu của Amazon.com đứng thứ 18, lên tới 34,077 triệu USD.

 

Bên cạnh nhưng lợi thế của việc sử dụng gTLD, đã có một số doanh nghiệp lợi dụng gTLD để vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) của doanh nghiệp khác. Trong thời gian qua, Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh đã thụ lý vụ việc lợi dụng GTLD để xâm phâm phạm quyền SHTT như sau:

 

- Công ty MAYA Nhật Bản (Công ty Nhật Bản) là nhà sản xuất kinh doanh máy móc thiết bị mang nhãn hiệu độc quyền “MAYA” tại Việt Nam.

- Công ty A Việt Nam (Công ty A) kinh doanh mặt hàng máy móc, thiết bị của nhiều hãng trong đó có sản phẩm mang nhãn hiệu “MAYA” của Công ty Nhật Bản. Công ty A tạo lập website .vn để giới thiệu sản phẩm, tên miền và các nội dung trong trang thông tin điện tử là hợp pháp.

- Bên cạnh website chính thức nêu trên, Công ty A tiếp tục sử dụng nhãn hiệu độc quyền MAYA của Công ty Nhật Bản làm tên miền đăng ký tại các gTLD nước ngoài như: maya.asia. Mục đích: nhằm ám chỉ giới thiệu là đại lý độc quyền của Công ty Nhật Bản; Khi vào địa chỉ này sẽ tạo đường dẫn đến website .vn chính thức của Công ty A.

 

Điều 5.4 Nghị định 105/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật SHTT về bảo vệ quyền SHTT và quản lý nhà nước về SHTT, được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 119/2010/NĐ-CP: “Hành vi bị xem xét cũng bị coi là xảy ra tại Việt Nam nếu hành vi đó xảy ra trên mạng internet nhưng nhằm vào người tiêu dùng hoặc người dùng tin tại Việt Nam”. Theo quy định này, chúng ta có thể khẳng định rằng, hành vi sử dụng nhãn hiệu MAYA nêu trên là hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu. Tuy nhiên, để xử lý hành vi này bằng biện pháp hành chính hay dân sự theo các quy định của pháp luật hiện hành là hoàn toàn không dễ.

 

Cho đến nay, chưa có các quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện liên quan tới cung cấp thông tin công cộng qua biên giới (Điều 22 Nghị định 72/2013/NĐ-CP). Ngoài ra, do facebook và các mạng xã hội nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam, không hoạt động dưới tên miền .vn do đó chưa bắt buộc các cá nhân bán hàng trên đó tiến hành thông báo theo các quy định của Luật giao dịch điện tử.

 

Vì vậy, để ngăn chặn việc sử dụng gTLD nhằm mục đích xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, thiết nghĩ cần phải hướng dẫn cụ thể quy trình và biện pháp xử lý những trường hợp xâm phạm như đã nêu trên khi Bộ Công Thương soạn thảo thông tư hướng dẫn trong thời gian tới.

 

Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh


Các bài viết khác