Logo

Việt Nam còn quá ít luật sư

20/07/2013
Số lượng luật sư Việt Nam phát triển rất nhanh nhưng nhìn lại thì thấy vẫn còn quá ít với các nước trong khu vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi đối thoại với gần hơn 300 luật sự thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam sáng 8/12 tại Hà Nội.
Với chủ đề “Vai trò của luật sư trong cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế”, buổi tọa đàm đã trở thành một cuộc đối thoại thẳng thắn giữa người đứng đầu Chính phủ với giới luật sư trong nước.

Tính đến nay, với hơn 5.800 luật sư đang hành nghề và hơn 2.200 đang thực tập trên cả nước, đội ngũ luật sư đã và đang được đánh giá là có số lượng phát triển vượt bậc chỉ trong vòng chưa đầy 10 năm trở lại đây, với tốc độ phát triển đạt 250%. Liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ, theo thống kê của Cục Sở hữu trí tuệ, tính đến tháng 2/2009 có 247 người đại diện sở hữu công nghiệp, trong số đó phần lớn là luật sư.

Thế nhưng, nếu so với quy mô dân số và các nước trên thế giới, tỷ lệ luật sư của Việt Nam vẫn còn quá ít, tính trung bình mới đạt 1/16.000 dân. Trong khi ở Mỹ, tỷ lệ này là 1/250, Nhật Bản là 1/400, Singapore là 1/1.000, Thái Lan là 1/1.526...Chính vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, khi mà nhu cầu về bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, người dân, nhu cầu về tư vấn, xây dựng pháp luật đang ngày một tăng lên, việc chú trọng đến vai trò, vị trí cũng như tăng cường số lượng, chất lượng đội ngũ luật sư cần được Chính phủ cũng như các cấp, ngành và chính giới luật sư đặc biệt quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, giới luật sư cần phải nỗ lực hết mình với sự hỗ trợ từ Chính phủ để đảm bảo chúng ta có thể “cãi” ngang ngửa với luật sư của các nước cũng như tiết kiệm được chi phí khi phải đi thuê luật sư nước ngoài.

Thủ tướng cho biết, trước mắt, Chính phủ sẽ lựa chọn khoảng 50 luật sư trong nước đi đào tạo nước ngoài theo kinh phí của Nhà nước. Chính phủ cũng sẽ yêu cầu tất cả các bộ ngành phải có vụ pháp chế, doanh nghiệp Nhà nước phải có cán bộ pháp lý.

Các bài viết khác