Logo

Hội thảo về thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh do Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với dự án Việt Nam-Thụy Sĩ về sở hữu trí tuệ tổ chức

18/07/2013
Ngày 30/10/2009, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với dự án Việt Nam-Thụy Sĩ về sở hữu trí tuệ tổ chức Hội thảo về “Thực thi quyền sở hữu trí tuệ”.

Ngày 30/10/2009, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với dự án Việt Nam-Thụy Sĩ về sở hữu trí tuệ tổ chức.

Phát biểu tại Hội thảo, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ cho rằng đến thời điểm hiện nay (2009), hệ thống pháp luật về sở hữu trí tuệ của Việt Nam đã căn bản đạt được tiêu chuẩn về sự đầy đủ như quy định và quan niệm của Hiệp định về các khía cạnh liên quan tới thương mại quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS). Hiệu quả của các cơ quan thực thi liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ cũng được tăng lên đáng kể. Tuy nhiên việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam vẫn đang là một vấn nạn với diễn biến ngày càng phức tạp.

Theo thống kê sơ bộ, từ năm 2006 đến năm 2008, cả nước có gần 20.000 vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được xử lý, trong đó, gần 6.000 vụ liên quan tới sao chép băng đĩa, sách lậu và phần mềm máy tính; 459 vụ xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp; 156 vụ xâm phạm bản quyền tác giả…Tổng số tiền phạt các vụ vi phạm đã xử lý lên tới 16 tỷ đồng.

Các đại biểu đề nghị trong thời gian tới, bên cạnh việc hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ, các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức của công chúng về quyền sở hữu trí tuệ; đồng thời phải có phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan thực thi pháp luật cũng như các địa phương để làm tốt công tác phòng chống việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHẠM VÀ LIÊN DANH

Các bài viết khác