Logo

Hội nghị toàn quốc về Sở hữu trí tuệ

20/07/2013
…Năm 2010 trên phạm vi cả nước có 1632 vụ bị xử lý về xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu  với tổng số tiền phạt gần 5  tỷ đồng…

Từ ngày 11-13/11/2010, tại Lạng Sơn, Cục Sở hữu trí tuệ- Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị toàn quốc về quản lý sở hữu trí tuệ (SHTT). Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng thường trực Bộ KH&CN Nguyễn Quân, Cục trưởng Cục SHTT Trần Việt Hùng; lãnh đạo Sở KH&CN 56 tỉnh thành trong toàn quốc, đại diện các cơ quan liên quan đến việc thực thi quyền SHTT, đại diện một số Văn phòng Luật sư về sở hữu trí tuệ,  các doanh nghiệp có hoạt động nổi bật về SHTT và các cơ quan báo chí, truyền thông…

Đây là Hội nghị thường niên nhằm tổng kết, đánh giá một năm triển khai hoạt động SHTT trên phạm vi cả nước, trên cơ sở đó nhằm định hướng kế hoạch hoạt động SHTT của những năm tiếp theo. Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận vào 3 chuyên đề chính gồm: tăng cường công tác quản lý nhà nước về SHTT ở trung ương và địa phương; Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển tài sản trí tuệ; Bảo hộ, quản lý chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận.

Theo báo cáo của Cuch SHTT tổng quan về hoạt động quản lý nhà nước về Sở hữu công nghiệp năm 2010, công tác xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp tại các địa phương vẫn chủ yếu tập trung vào các đối tượng nhãn hiệu và kiểu dáng công nghiệp, vốn là các đối tượng dễ tiếp cận hơn, đồng thời cũng nằm trong chương trình chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hàng năm của các cơ quan thực thi.

Năm 2010 trên phạm vi cả nước có 1632 vụ bị xử lý về xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu sản phẩm với tổng số tiền phạt gần 5  tỷ đồng. Mặc dù số vụ vi phạm về quyền đối với nhãn hiệu sản phẩm năm nay ít hơn năm 2009 nhưng số tiến phạt lại tăng gấp đôi. Số vụ xâm phạm về quyền với kiểu dáng công nghiệp bị xử lý trong năm 2010 cũng tăng so với năm ngoái (215 vụ), song tổng số tiền phạt giảm xuống  (800 triệu đồng), thấp hơn nhiều so với năm 2009. Các vụ việc xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến hết tháng 6-2010, các tỉnh mới xử lý 11 vụ cạnh tranh không lành mạnh, giảm 85% so với cùng kỳ năm ngoái với tổng số tiền phạt là 68,5 triệu đồng.

(Phòng Tư vấn, Phạm và Liên danh)

Các bài viết khác