Logo

VPLS Phạm và Liên danh đại diện cho nhạc sỹ Trần Lập khởi kiện Zing MP3 vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

22/12/2014

Cho rằng mp3.Zing thuộc Công ty Cổ phần VNG đăng tải bài hát "Đường đến vinh quang" do mình sáng tác nhưng không xin phép, nhạc sĩ Trần Lập - trưởng ban nhạc Bức Tường - đòi bồi thường 150 triệu đồng.

Cho rằng mp3.Zing thuộc Công ty Cổ phần VNG đăng tải bài hát "Đường đến vinh quang" do mình sáng tác nhưng không xin phép, nhạc sĩ Trần Lập - trưởng ban nhạc Bức Tường - đòi bồi thường 150 triệu đồng.

 

Ngày 3/12, Toà án Nhân dân Tp HCM đã mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là nhạc sỹ Trần Lập và bị đơn là Công ty Cổ phần VNG chủ sở hữu mp3.Zing do hành vi đăng tải trái phép bài hát "Đường đến vinh quang".

 

Nhạc sỹ Trần Lập là tác giả, chủ sở hữu tác phẩm và bản ghi âm bài hát Đường đến vinh quang. Tuy nhiên, ông đã phát hiện trang mạng mp3.zing của Công ty VNG đã sử dụng bản ghi âm này cho công chúng nghe nhạc trực tiếp và cho phép tải bài hát này về trong một thời gian dài. Trước khi tiến hành khởi kiện, VPLS Phạm và Liên danh đã liên hệ với phía Công ty VNG đàm phán về việc trả thù lao nhưng công ty này từ chối. Do đó, nhạc sỹ đã quyết định kiện ra tòa yêu cầu đòi bồi thường tổng số tiền hơn 150 triệu đồng.

 

Một ngày trước khi Hội đồng xét xử ra phán quyết, ngày 9/12 đại diện Công ty VNG đã gặp gỡ với nhạc sĩ Trần Lập và đã đạt được những thỏa thuận trong việc hợp tác khai thác tác phẩm, đồng thời phía VNG đã đáp ứng tất cả những yêu cầu của nhạc sỹ như các khoản bồi thường cho những vi phạm mà đơn vị này đã sử dụng bất hợp pháp những sản phẩm âm nhạc trước đó. Vì vậy, nhạc sĩ Trần Lập đã đồng ý rút toàn bộ nội dung đơn kiện.

 

Luật sư Phạm Vũ Khánh Toàn, Trưởng Văn phòng nhận xét: “Vụ việc nêu trên sẽ là một tiền lệ tốt để giải quyết những vụ việc xâm phạm tương tự trong tương lai. Bởi vì, hiện nay chủ sở hữu tác phẩm vẫn ngần ngại trong việc khởi kiện ra toà các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, trước khi khởi kiện, các bên nên tìm kiếm mọi cơ hội để đạt được các giải pháp ngoài toà án, bởi vì rất có thể những bên xâm phạm sẽ là những đối tác làm ăn tốt trong tương lai.”

 

Nhạc sỹ Trần Lập chia sẻ: "Tôi cũng hy vọng tại Việt Nam nếu các bên khai thác, sử dụng âm nhạc và chủ sở hữu tác phẩm ngồi lại với nhau để giải quyết mọi việc một cách văn minh thì môi trường kinh doanh nhạc online sẽ được cải thiện tốt hơn nhiều, nhà sản xuất tránh được việc xâm phạm quyền tác giả như vụ việc nêu trên".

___________________________________________________________________________________________________

Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh là một trong các Văn phòng luật sở hữu trí tuệ uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ về sở hữu trí tuệ bao gồm: tư vấn, đăng ký sáng chế, bản quyền tác giả & quyền liên quan, nhãn hiệu, tên thương mại & chỉ dẫn địa lý, li-xăng, nhượng quyền thương mại & chuyển giao công nghệ… cũng như đại diện cho khách hàng trong việc xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.Các bài viết khác