Logo

VPLS Phạm và Liên danh đại diện cho Cục Nghệ thuật biểu diễn thắng vụ 'Nữ hoàng Biển'

15/09/2014

Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh đại diện cho Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) thắng kiện phúc thẩm vụ kiện hành chính 'Nữ hoàng Biển 2013'.

Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh đại diện cho Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) thắng kiện phúc thẩm vụ kiện hành chính 'Nữ hoàng Biển 2013'.

 

Ngày 4/4/2013, Cục NTBD ra quyết định số 135/QĐ-NTBD cho phép Công ty Rồng Việt tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển Việt Nam 2013 trong khuôn khổ Festival Biển 2013 tại TP Nha Trang. Sau khi được cấp phép, Công ty Rồng Việt đã tổ chức vòng sơ khảo tại ba khu vực Hà Nội, TP.HCM, Nha Trang. Đồng thời Công ty Rồng Việt cũng tiến hành chuẩn bị cho vòng bán kết và chung kết từ ngày 3 đến 09/6/2013.

 

Ngày 01/6/2013, cục trưởng Cục NTBD có quyết định thu hồi Quyết định 135/QĐ-NTBD cho phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển Việt Nam 2013 với lý do đã phát hiện ban tổ chức có nhiều sai phạm, không thực hiện đúng quy định.

 

Công ty Rồng Việt đã khởi kiện hành chính Cục NTBD ra TAND tỉnh Khánh Hoà. Ngày 18/3/2014, Toà sơ thẩm cho rằng: Cục NTBD không được Bộ trưởng Bộ VHTT&DL giao cho quyền hạn được thu hồi Quyết định tổ chức cuộc thi người đẹp cấp vùng, mà chỉ được thu hồi hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi quyết định tổ chức thi hoa hậu. Do đó, Toà sơ thẩm quyết định buộc cục trưởng Cục NTBD thu hồi quyết định ngày 01/6/2013 về việc thu hồi giấy phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển Việt Nam 2013.

 

Tại phiên toà phúc thẩm ngày 11/9/2014, Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh đại diện pháp lý cho Cục NTBD cho rằng:

 

- Về nội dung: Trong quá trình thanh tra đã thấy ban tổ chức cuộc thi có quá nhiều sai phạm như ban tổ chức không thành lập ban giám khảo nhưng vẫn tổ chức vòng sơ khảo và sau đó tự chọn ra 40 thí sinh vào vòng bán kết mà không hề có bảng điểm. Vì vậy, Cục NTBD đã ra quyết định thu hồi là đúng về mặt nội dung.

 

- Về mặt thẩm quyền: cấp sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ các văn bản liên quan đến khái niệm “thi hoa hậu”. Theo đó, Quy chế tổ chức thi hoa hậu” bàn hành kèm theo quyết định số 37/2006/QĐ-BVHTT ngày 24/3/2006 gọi chung tất cả các cuộc thi sắc đẹp đều là thi hoa hậu. Cụ thể khoản 1 điều 1 của quyết định số 37 ghi rõ “tổ chức các cuộc thi Hoa hậu trong nước bao gồm: hoa hậu toàn quốc, hoa hậu khu vực, vùng, miền, hoa hậu bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, Hoa hậu cấp tỉnh”. Hơn nữa, Cục NTBD là cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy phép cuộc thi nên cơ quan này có thẩm quyền thu hồi giấy phép khi Ban tổ chức không thực hiện đúng nội dung giấy phép được cấp.

 

Sau khi xem xét các căn cứ, lập luận của Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh đưa ra, Toà phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm chưa xem xét thấu đáo để phân biệt thi hoa hậu và thi người đẹp vùng từ đó dẫn đến việc ra bản án chưa chính xác nên cần sửa án sơ thẩm.

 

Thông tin về vụ việc được đăng trên Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh.

 

_____________________________________________________________________________

Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh là một trong các Văn phòng luật sở hữu trí tuệ uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ về sở hữu trí tuệ bao gồm: tư vấn, đăng ký sáng chế, bản quyền tác giả & quyền liên quan, nhãn hiệu, tên thương mại & chỉ dẫn địa lý, li-xăng, nhượng quyền thương mại & chuyển giao công nghệ… cũng như đại diện cho khách hàng trong việc xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

                                                                                                                                      

Thông tin chi tiết về các dịch vụ của Văn phòng, có trong website: www.pham.com.vn


Các bài viết khác