Logo

Kết thúc vụ khởi kiện Gold Long John Đồng Nai vi phạm bản quyền phần mềm Microsoft và Lạc Việt

17/03/2014

Để tránh bị xét xử tại tòa,  Gold Long John Đồng Nai đã cam kết công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại 100% giá trị phần mềm vi phạm, tức khoảng 1 tỷ đồng cho Microsoft và Lạc Việt.


Để tránh bị xét xử tại tòa,  Gold Long John Đồng Nai đã cam kết công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại 100% giá trị phần mềm vi phạm, tức khoảng 1 tỷ đồng cho Microsoft và Lạc Việt.

 

Gold Long John Đồng Nai là công ty 100% vốn đầu tư của Đài Loan chuyên sản xuất vải để làm đế giày cho các hảng Nike, Adidas, Converse…có trụ sở khu công nghiệp Nhơn Trạch, Đồng Nai.

 

Microsoft và Lạc Việt đã phát hiện Công ty Gold Long John xâm phạm bản quyền Windows XP, Windows Server và từ điển Lạc Việt từ tháng 3.2012. Sau nhiều lần liên hệ với Công ty yêu cầu chấm dứt hành vi xâm phạm đó nhưng không kết quả, Microsoft và Lạc Việt đã khiếu nại lên Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch. Ngày 16/6/2013 Thanh tra Bộ đã phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống Tội phạm Công nghệ cao, Bộ Công An (C50) kiểm tra đột xuất thì phát hiện một lượng phần mềm lớn không có bản quyền của Microsoft và Lạc Việt được cài đặt bất hợp pháp trong 69 máy tính được sử dụng cho hoạt động kinh doanh. Tổng giá trị phần mềm sử dụng bất hợp pháp này ước khoảng 45.000 USD. Công ty Gold Long John đã phải xác nhận hành vi xâm phạm bản quyền phần mềm nhưng sau đó vẫn không khắc phục hậu quả.

 

Được sự ủy quyền của Lạc Việt và Microsoft, Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh đã khởi kiện lên Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai đòi Gold Long John đền bù thiệt hại, cam kết không tái phạm và công khai xin lỗi hai công ty phần mềm Lạc Việt và Microsoft trên các phương tiên thông tin đại chúng.

Một trong những lý do để khởi kiện là với mức phạt hành chính theo quy định hiện hành thì các công ty này chỉ bị phạt tối đa 500 triệu ĐVN, trong khi giá trị phần mềm mà họ vi phạm là rất lớn, thậm chí lên tới 100.000 - 500.000 USD. Mức xử phạt trên không đủ sức răn đe và các doanh nghiệp vẫn tiếp tục vi phạm.

 

Để tránh bị xét xử tại tòa,  Gold Long John Đồng Nai đã ký cam kết công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại 100% giá trị phần mềm vi phạm, tức khoảng 1 tỷ đồng cho Microsoft và Lạc Việt. Vì vậy, ngày 19/2/2014 Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh đã rút đơn khởi kiện.

 

Vụ việc Long John Dong Nai đánh dấu bước đột phá trong cuộc chiến chống vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam và chắc chắn năm 2014 sẽ là một năm nóng trên lĩnh vực này vì theo BSA, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm ở Việt Nam còn rất cao so với khu vực. Cụ thể, tỷ lệ này giảm từ 92% từ năm 2004 còn 80-81% vào năm 2011, 2012 nhưng vẫn cao hơn mức trung bình của khu vực là 60%.

 

Pham & Associates

Các bài viết khác