Logo

Thổ Nhĩ Kỳ: MC truyền hình bị sa thải bởi chiếc cốc nhãn hiệu Starbucks

30/12/2023
Meltem Günay lên sóng vào ngày 24/12/2023 mà không loại bỏ chiếc ly có nhãn hiệu cà phê Starbucks trên bàn.

Meltem Günay, người dẫn chương trình truyền hình TGRT News TV, bị sa thải ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nguyên nhân là do Meltem lên sóng vào ngày 24/12 mà có sai sót là không loại bỏ chiếc ly có nhãn hiệu  cà phê Starbucks nổi tiếng trên bàn.

Sai sót như vậy đã vi phạm hai quy tắc chung của Công ty truyền thông:

Trước hết nhãn hiệu nhãn hiệu Starbucks thể hiện trong màn hình được coi là quảng cáo ẩn, không thể chấp nhận được.

Đồng thời trong hoàn cảnh cuộc chiến của Itxrael tại dải GAZA, người dẫn chương trình truyền hình bằng hành động của mình (thể hiện nhãn hiệu Starbucks khi phát sóng )  cũng cho thấy   không ủng hộ việc tẩy chay các sản phẩm của các công ty đứng về phía Israel. Ví dụ: đó là McDonald's, Starbucks, Disney, Puma, Dior, L'Oread, v.v. Những người tham gia cuộc biểu tình (chống Itxrael) tin rằng  nên đóng cửa các Công ty này  tại Thổ Nhĩ Kỳ. Kênh truyền hình TGRT đưa ra tuyên bố chính thức ủng hộ người dân Thổ Nhĩ Kỳ và bảo vệ tình cảm của họ.

Trong trường hợp này chiếc cốc với nhãn hiệu Starbucks là một biểu tượng.

Xung đột vũ trang giữa Israel và Palestine ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người tiêu dùng. Hiệp hội nhân viên Starbooks đã thông báo trên đã viết "Đoàn kết với Palestine!" trên mạng X. Tuy nhiên, Starbucks đã kiện Hiệp hội vì vi phạm nhãn hiệu, cho rằng bài đăng này khiến khách hàng tức giận và làm tổn hại đến danh tiếng của họ. Kể từ thời điểm đó, một cuộc tẩy chay Starbucks  bắt đầu, trong những tuần gần đây, những người đam mê cà phê trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi xướng một cuộc tẩy chay rộng rãi đối với Starbucks, cho rằng công ty này thể hiện sự thiên vị đối với Israel.

Để trừng phạt  những sai sót trên của phát thanh viên , sau buổi phát sóng hôm chủ nhật, Meltem Gunay, một phát thanh viên 45 tuổi dày dặn kinh nghiệm của TGRT Haber, và giám đốc chương trình đã nhanh chóng bị sa thải, với tuyên bố của Công ty truyền thông như sau :

“Chúng tôi không tán thành hành động này của người dẫn chương trình và Giám đốc chương trình, những người đã bị chấm dứt hợp đồng lao động và chúng tôi cực lực lên án hành động đó.”

Nguồn : https://unn.ua/en/news/turkish-tv-channel-tgrt-haber-fires-presenter-who-appeared-on-air-with-a-starbucks-cup

(+++)

Các bài viết khác