Logo

Nghị viện EU ủng hộ bỏ bản quyền Vắc xin COVID-19

20/09/2021
Các nước có quan điểm trái chiều về quyền SHTT của Vaccine COVID-19...

Ngày 20/5/2021 các nhà lập pháp Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu thông qua việc kêu gọi EU ủng hộ đề xuất tạm thời bỏ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) đối với Vắc xin, thiết bị và phương pháp điều trị COVID-19. Trong một số nước có đồng quan điểm về vấn đề quyền sở hữu trí tuệ của Vắc xin COVID-19, một số quốc gia khác có quan điểm trái chiều.

Đề xuất này cũng được Ấn Độ và Nam Phi gửi lên WTO. Tổng thống Mỹ Joe Biden vào đầu tháng 5/2021 cũng tuyên bố ủng hộ đề xuất này và sẽ đàm phán các điều khoản cụ thể  tại WTO.

Pháp và Đức không tán thành quan điểm này vì lý do bảo vệ thành quả của các hãng dược.

Người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng chính năng lực và tiêu chuẩn chất lượng cao là cản trở chính với việc sản xuất vắc xin chứ không phải là sự độc quyền sáng chế.

Uỷ ban châu Âu ngày 19/5 đã vạch ra kế hoạch mà cơ quan này cho là giải pháp hiệu quả hơn để tăng sản lượng Vắc xin so với việc từ bỏ quyền SHTT.

Mặt khác, lãnh đạo các nước thuộc nhóm G20 dự kiến sẽ ra tuyên bố ủng hộ các biện pháp tự nguyện, như cấp phép sản xuất Vắc xin, chuyển giao công nghệ, thay vì bỏ quyền SHTT như Mỹ và các nước kêu gọi.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala, cho rằng việc bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với Vắc xin COVID-19 chưa đủ để thu hẹp khoảng cách trong việc phân phối vắc xin giữa các nước giàu và nghèo mà còn cần đẩy mạnh sản xuất và tạo điều kiện cho việc chuyển giao công nghệ và bí quyết bào chế vắc xin./.

Các bài viết khác