Logo

LB Nga: “Tôi ổn. Máy Nga không bao giờ hỏng" có được chấp nhận đăng ký làm nhãn hiệu?

06/06/2023
Bài viết giới thiệu việc đăng ký các slogal gắn liền với hoạt động của Alexander Ovechkin, cầu thủ dội bom hàng đầu của giải vô địch khúc côn cầu trên băng tại Bắc Mỹ

Đội trưởng của Câu lạc bộ  khúc côn cầu "Thủ đô Washington" Alexander Ovechkin (người Nga)  nộp đơn đăng ký nhãn hiệu  cho cụm từ "Tôi ổn. Máy Nga không bao giờ hỏng" / "I'm okay. Russian machine never breaks".

Theo các nguồn tin, Ovechkin đã nộp đơn đăng ký với Cơ quan SHTT LB Nga  (Rospatent) để đăng ký cụm từ /slogal này vào cuối tháng 5/2023. Đơn đăng ký bao gồm hơn 10 nhóm sản phẩm theo phân loại hàng hóa và dịch vụ quốc tế, bao gồm:  thực phẩm, đồ lưu niệm, học viện đào tạo, quần áo…Rospatent cho biết đơn đang được xem xét về  hình thức và sẽ có quyết định trong vòng 5 tháng tới. Nếu Rospatent hiện chấp thuận đơn đăng ký của Ovechkin thì việc sử dụng slogal này sẽ bị cấm nếu không có sự đồng ý của anh. Ngoài ra, Ovechkin, với tư cách là chủ sở hữu độc quyền, sẽ có thể thu lợi từ tài sản trí tuệ của mình.

Ovechkin lần đầu tiên thốt ra câu này vào năm 2006 trong mùa giải thứ hai của anh ở NHL (Ligue nationale de hockey- là một giải khúc côn cầu trên băng ở Bắc Mỹ, gồm 32 đội: 25 ở Hoa Kỳ và 7 ở Canada. NHL được coi là giải khúc côn cầu trên băng hàng đầu trên thế giới)[1] , sau khi bị ngã trên sân  cầu thủ 21 tuổi người Nga  chỉ có thể rời khỏi sân đấu với sự giúp đỡ của đồng đội. Ngày hôm sau, Ovechkin trả lời các phóng viên trong buổi tập về tình trạng của mình: "Tôi ổn. Máy Nga không bao giờ bị hỏng." Câu nói nói này trở thành biểu tượng/icon của Ovechkin.

Cũng phải nói thêm là sau khi ghi bàn thắng thứ 800 trong sự nghiệp của mình tại giải đấu NHL Ovechkin đã đăng ký nhãn hiệu "THE GR8 CHASE" (hình dưới). Nhãn hiệu này  ám chỉ đến biệt danh của Ovechkin ("The Great Eight"), biệt danh của của danh thủ Canada Gretzky ("The Great One") và cuộc rượt đuổi lịch sử của Ovechkin nhằm phá kỷ lục ghi bàn  của danh thủ vĩ đại Gretzky với 894 bàn thắng – một kỷ lục đã tồn tại suốt 23 năm tại NHL, hiện tại vận động viên  người Nga có 822 bàn thắng trong các  mùa giải NHL.

Nếu Ovechkin tiếp tục với tốc độ ghi bàn như như hiện có, anh có thể vượt qua Gretzky trong mùa giải 2024-25. Vào tháng 7 năm 2021 Ovechkin đã ký gia hạn hợp đồng 5 năm với Câu lạc bộ khúc côn cầu "Thủ đô Washington" đến hết mùa giải 2025-2026./.

Nguồn : 

- Овечкин хочет запатентовать фразу, пишут СМИ - РИА Новости Спорт, 01.06.2023 (ria.ru)
- Alex Ovechkin trademarks 'THE GR8 CHASE' amid Gretzky pursuit - ESPN
- Овечкин патентует фразу: «I’m okay. Russian machine never breaks» - Чемпионат (championat.com);  
- Report: Ovechkin Applies To Trademark Phrase 'Russian Machine Never Breaks' In Russia - The Hockey News Washington Capitals News, Analysis and More

 

 

 

 

Các bài viết khác