Logo

CHLB Nga:  Hạn chế nhập khẩu song song sản phẩm điện tử

26/06/2023
Năm 2022 Tổng thống Vladimir Putin đã ký một Sắc lệnh về nhập khẩu song song tại Nga và việc thực hiện được giao cho Bộ Công Thương

1. Khái niệm nhập khẩu song song

Nhập khẩu song song là thuật ngữ pháp lý để chỉ việc nhập khẩu và bán hàng hóa vào một quốc gia mà không có sự cho phép của chủ sở hữu quyền nhãn hiệu  hàng hóa đó. Đôi khi những hàng hóa như vậy được gọi là "hàng xám",  nhưng điều này không hoàn toàn chính xác. Trong nhập khẩu song song, hàng hóa nhập và bán là hàng chính hãng, không phải hàng buôn lậu hoặc giao dịch bất hợp pháp, và các quyền lợi của người tiêu dùng vẫn được đảm bảo.

Việc có hay không áp dụng các nguyên tắc nhập khẩu song song trong thương mại và dưới hình thức cụ thể nào sẽ do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó quyết định. Có ba hình thức :

- Bị cấm hoàn toàn: Điều này có nghĩa là chủ sở hữu buôn bán hàng hóa dưới nhãn hiệu của mình và hải quan sẽ kiểm tra giấy phép nhập khẩu.

- Được phép hoàn toàn: Điều này có nghĩa là sau lần bán đầu tiên, độc quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu bị mất, bạn có thể nhập và kinh doanh bất kỳ sản phẩm nào.

- Được phép với giới hạn: Chỉ một số mặt hàng được kinh doanh theo nguyên tắc nhập khẩu song song.

2. Hiện trạng nhập khẩu song song tại Nga

Một Sắc lệnh cho phép nhập khẩu song song ở Nga đã được Tổng thống Vladimir Putin ký cách đây một năm[1]. Theo danh sách của chính phủ, doanh nghiệp có thể được nhập khẩu hàng hóa mà không có sự cho phép của chủ sở hữu bản quyền.

Ở Nga, việc nhập khẩu song song có các hạn chế, tức là chỉ những hàng hóa thuộc một số chủng loại và nhãn hiệu nhất định theo danh sách được chỉ định trong Lệnh của Bộ Công Thương Liên bang Nga ngày 19 tháng 4 năm 2022 số 1532, gồm hơn 300 mặt hàng, ví dụ, bao gồm:

Quần áo và giày dép;

Cao su và sản phẩm cao su, xà phòng, chất tẩy rửa, nhựa;

Muối;

Dược phẩm ;

Đồ điện tử : Apple, Samsung, HP, Intel, Siemens, Asus, GoPro, Panasonic, Electrolux;

Thiết bị gia dụng : Electrolux, Miele, Siemens, Dyson, Philips;

Thiết bị cho các ngành công nghiệp khác nhau;

Máy chơi game: XBox, PlayStation, Nintendo;

Ô tô với các nhãn hiệu :
Tesla, Landrover, Jeep, Jaguar, Chrysler, Bentley, Cadillac, Chevrolet,Dodge, Hummer, Rover, General Motors, Freighliner, Peterbilt, Kenworth, Marck
 và các loại khác;

Phụ tùng thay thế cho các hãng xe có tên trong danh sách…

Bộ Công Thương có thể thay đổi danh mục, loại bỏ hoặc thêm thương hiệu mới và danh sách có hiệu lực từ ngày thay đổi đó. Ví dụ, vào tháng 3 năm nay, bổ sung bao gồm các nhãn hiệu dầu động cơ (Shell Helix, Rimula), đồ gia dụng (Zanussi, Wahl), mỹ phẩm và nước hoa (Kerastase, Yves Saint Laurent), đồ chơi và đồ dùng trẻ em (Hasbro, Nintendo) , trước đó danh sách được bổ sung đồ uống có cồn với các nhãn hiệu :Jagermeister, Jameson, Jim Beam, Johnnie Walker, Absolut, Aperol, White Horse, William Lawsons's, Hennessy, Moet, Bacardi, Baileys, Capitan Morgan. Bộ Công thương giải thích rằng cơ chế nhập khẩu song song sẽ tác động  đến các sản phẩm có cồn không được sản xuất tại Nga, còn đối với sản phẩm rượu vang và cognac, nhu cầu nội địa được đáp ứng đầy đủ.

Hệ thống thương mại lớn nhất của Nga - Wildberries ủng hộ sáng kiến ​​hợp pháp hóa nhập khẩu song song. Dịch vụ báo chí của Công ty cho biết sự đổi mới này có thể giúp mở rộng phạm vi và sự đa dạng của hàng hóa ở Nga, đồng thời cũng sẽ giúp hạn chế tăng giá. Đại diện của công ty lưu ý rằng nhiều doanh nhân của đất nước (tại thời điểm đó đã có hơn 600 nghìn người trong số họ tại Wildberries) cũng đang mong đợi sự cho phép nhập khẩu song song, những người sẽ có thể mở rộng kinh doanh và tạo việc làm mới

Nhưng nhìn chung danh sách được giảm bớt, người đứng đầu Bộ Công Thương Denis Manturov cho biết vào cuối tháng Năm. Theo ông, trước đây có 1,3 nghìn vị trí trong đó, nhưng hiện tại có khoảng 300. Danh sách này ngày càng rút gọn do thị trường đã bão hòa với các sản phẩm của Nga, ông giải thích. Manturov lưu ý rằng việc thu hẹp sẽ tiếp tục, nhưng cơ chế nhập khẩu song song cũng sẽ hoạt động.

3. Đề xuất giảm bớt nhập khẩu song song với các thiết bị điện tử…

Vào ngày 2 tháng 6 năm nay, Bộ Công Thương đã xác nhận việc thảo luận về khả năng hạn chế nhập khẩu song song thiết bị điện tử vô tuyến điện. Bây giờ, theo Bộ, họ đang thu thập "các đề xuất hợp lý cho các nhãn hiệu cụ thể, được xác nhận bởi các số liệu tương ứng của sản xuất hàng hóa tương tự trong nước." Cơ quan này giải thích điều này bằng cách “tối ưu hóa danh sách các nhãn hiệu được phép nhập khẩu vào Nga thông qua nhập khẩu song song”.Cùng ngày, tờ Kommersant đưa tin Bộ Công Thương và các nhà sản xuất thiết bị của Nga có thể hạn chế nhập khẩu song song hơn 20 nhãn hiệu điện tử máy tính nước ngoài vào Nga. Danh sách các nhãn hiệu như vậy, theo tờ báo, bao gồm Acer, Asus, MSI, Palit và những nhãn hiệu khác.

Cụ thể việc cấm nhập khẩu song song thiết bị di động Samsung và LG đang được Bộ Phát triển Kỹ thuật số và Bộ Công Thương thảo luận. Điều này đã được Bộ trưởng Bộ Phát triển Kỹ thuật số Maksut Shadayev công bố bên lề Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint Peterburg, như sau :

“Chúng tôi đang thảo luận với Bộ Công Thương về việc ban hành lệnh cấm nhập khẩu song song thiết bị máy tính hạng nặng (có nghĩa là máy chủ và hệ thống lưu trữ) từ các quốc gia không thân thiện (ví dụ: HP và IBM), vốn được sản xuất bởi các đối tác  của Nga, như cũng như lệnh cấm nhập khẩu song song điện thoại thông minh, thiết bị di động Samsung và LG, bởi vì có những sản phẩm tương tự của Trung Quốc không thua kém gì,”.

Quản lý của nhóm Công ty nhập khẩu F+ tech | Marvel" Aleksey Melnikov cho rằng cần phải giảm danh sách hàng hóa được phép nhập khẩu song song, đồng thời quyết định trên phải được đưa ra một cách cân nhắc khi bình luận về khả năng cấm nhập khẩu điện thoại thông minh Samsung.

Ông giải thích: “Danh sách nhập khẩu song song ở hình thức hiện thời đã hoàn thành nhiệm vụ của nó, nếu một năm trước, cần phải bảo vệ thị trường tiêu dùng, giữ giá, giảm lo ngại về khả năng thiếu hụt,  thì bây giờ tình hình đã khác”. Ông nói:

“Có rất nhiều nhãn hiệu từ châu Á, thậm chí cả châu Âu và châu Mỹ tiếp tục hợp tác chính thức với chúng tôi.Do đó, danh sách nhập khẩu song song nên được giảm bớt, nhưng đây phải là một quyết định cần phải  có định hướng: loại trừ khỏi danh sách “những người thực sự có thể được thay thế”./.

Nguồn : 
- Легализация параллельного импорта в России — Википедия (wikipedia.org)
- Минцифры и Минпромторг обсуждают запрет параллельного ввоза смартфонов Samsung и LG (telesputnik.ru)
- https://www.interfax.ru/russia/906901

(++)


[1] https://pham.com.vn/tin-tuc-su-kien/nhap-khau-song-song-tai-lb-nga-co-gi-khac-voi-viet-nam.html

Các bài viết khác