Logo

Bộ trưởng KH-CN tiếp thu ý kiến của đại biểu quốc hội về xử phạt hành chính với hành vi xâm phạm quyền SHTT

30/10/2021

Chiều 26-10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về việc sửa đổi, bổ sung Luật sở hữu trí tuệ (SHTT) sau 16 năm thi hành. Đã có 26 đại biểu cùng tham gia thảo luận, phát biểu nhiều vấn đề còn tồn tại của dự thảo luật này, trong đó có vấn đề nổi bật là việc đề xuất loại bỏ biện pháp xử phạt hành chính đối với hành vi xâm phạm quyền SHTT.

Nhiều đại biểu nhận định việc loại bỏ biện pháp xử phạt hành chính đối với hành vi xâm phạm quyền SHTT sẽ dẫn đến khoảng trống pháp luật, tăng thêm gánh nặng tòa án trong khi Việt Nam chưa có tòa chuyên về SHTT.

Trong báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội cũng cho thấy có 55 đại biểu không tán thành việc thu hẹp đối tượng xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực SHTT, trong khi đó chỉ có 29 đại biểu tán thành đề xuất thu hẹp.

Tại phần giải trình, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho hay việc thu hẹp xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi xâm phạm quyền SHTT, Chính phủ đề xuất hai phương án để xin ý kiến Quốc hội. Phương án 1 là thu hẹp phạm vi xử phạt, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực SHTT đối với một số đối tượng và phương án 2 là giữ nguyên như pháp luật hiện hành. Tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như ý kiến từ Ủy ban Pháp luật và các cơ quan liên quan, cơ quan chủ trì soạn thảo đã nghiêm túc nghiên cứu, đánh giá, rà soát lại sự phù hợp của phương án 1 đối với điều kiện của Việt Nam hiện nay.  Trên cơ sở tiếp thu ý kiến nêu trên và ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận, cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ báo cáo, đề xuất Chính phủ không thu hẹp phạm vi xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực SHTT, tức là áp dụng phương án 2.

Về các nội dung khác được các vị đại biểu cho ý kiến, Bộ trưởng thông báo , cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc, báo cáo, đề xuất Chính phủ nghiên cứu, tiếp thu theo 4 nhóm nội dung gồm:

(i) Nhũng vấn đề về sở hữu công nghiệp; 
(ii) Những vấn đề về quyền tác giả, quyền liên quan;
(iii) Những vấn đề quyền đối với giống và cây trồng; 
(iv) Một số ý kiến liên quan đến văn phong, kỹ thuật lập pháp, tên dự thảo luật./.

Nguồn : 
ttps://tuoitre.vn/khong-bo-xu-phat-hanh-chinh-voi-hanh-vi-xam-pham-quyen-so-huu-tri-tue-20211026172313532.htm 
https://baotintuc.vn/thoi-su/phan-chia-hop-ly-loi-ich-giua-nha-nuoc-co-quan-chu-tri-va-tac-gia-20211026205647201.htm

 

 

 

Các bài viết khác