Logo

Bộ KH-CN tiếp và làm việc với Phó Tổng Giám đốc WIPO

08/09/2022

Việt Nam gia nhập Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) vào năm 1976. Đến nay, Việt Nam đang là thành viên của 14 điều ước quốc tế về SHTTdo WIPO quản lý. Việt Nam đã và đang nhận được sự giúp đỡ quý báu của WIPO trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật SHTT, đào tạo nguồn nhân lực và tuyên truyền nâng cao nhận thức của công chúng về SHTT. Có thể khẳng định WIPO là đối tác quan trọng hàng đầu trong hợp tác quốc tế về SHTT của Việt Nam.

WIPO mong muốn hỗ trợ thành lập một Viện đào tạo về SHTT tại Việt Nam.

Sáng ngày 6/9/2022, tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang đã tiếp và làm việc với đoàn WIPO do ông Hasan Kleib, Phó Tổng giám đốc WIPO phụ trách lĩnh vực phát triển quốc gia và khu vực, dẫn đầu.

Đi cùng đoàn còn có bà: Alexandra Bhattacharya, Cán bộ chương trình, Văn phòng Phó Tổng giám đốc; Yaning Zhang, Chuyên gia dự án, Văn phòng Phó Tổng giám đốc. Về phía Bộ KH&CN có bà Lê Thị Việt  Lâm, Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục SHTT và đại diện một số đơn vị liên quan của Bộ KH&CN.

Tại buổi tiếp, ông Hasan Kleib cho biết, WIPO sẽ làm việc với một số cơ quan hữu quan của Việt Nam về chương trình/hoạt động cụ thể của WIPO nhằm tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong việc sử dụng SHTT như một công cụ thúc đẩy đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển đất nước và mang lại lợi ích cho người dân. Theo đó, WIPO sẽ phối hợp với Bộ KH&CN (đầu mối là Cục SHTT) tổ chức các hội thảo nhằm thúc đẩy sự hiểu biết, nhận thức về SHTT cho một số nhóm đối tượng được WIPO dành nhiều sự quan tâm là phụ nữ, giới trẻ và doanh nghiệp.

WIPO cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao hiệu quả hoạt động SHTT của Việt Nam trong thời gian tới, nhất là sau chuyến thăm cấp cao của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại WIPO vào tháng 11/2021 và đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt tham dự Phiên họp Đại hội đồng WIPO tháng 7/2022.
 

Hai Bên chụp ảnh lưu niệm

Ông Hasan Kleib cũng bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch vẫn đạt mức độ tăng trưởng dương cao. Trong bảng xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) nhiều năm trở lại đây, Việt Nam luôn giữ vị trí đứng đầu trong nhóm 34 quốc gia có thu nhập trung bình thấp. Đặc biệt Việt Nam là một trong số ít quốc gia đầu tiên trong WIPO nghiên cứu chuyển hóa chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu để tính toán chỉ số đổi mới sáng tạo cấp tỉnh. WIPO sẵn sàng tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong việc sử dụng quyền SHTT như một công cụ thúc đẩy đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển đất nước.

Thực hiện các cam kết với Việt Nam, WIPO mong muốn hỗ trợ thành lập một Viện đào tạo về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Hiện nay, viện này đã được thành lập ở 12 quốc gia. Trong những năm đầu, WIPO sẽ hỗ trợ viện phát triển, sau đó chuyển giao hoàn toàn cho nước sở tại và sẵn sàng tư vấn nếu có đề nghị.

Bộ KH&CN cũng đánh giá cao việc WIPO và Học viện Ngoại giao sẽ ký kết Bản ghi nhớ về Chương trình đào tạo SHTT dành cho cán bộ ngoại giao và nhà đám phán thương mại trong khuôn khổ chuyến thăm lần này.

Liên quan đến việc triển khai kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước, WIPO và Cục SHTT đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về việc triển khai Chiến lược SHTT quốc gia bên lề Phiên họp Đại hội đồng WIPO, vào tháng 7/2022 tại Giơ-ne-vơ, trong đó quy định nhiều nội dung hợp tác đã được lãnh đạo cấp cao của hai Bên thống nhất. Bộ KH&CN đề nghị WIPO và Cục SHTT tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai thành công Bản ghi nhớ này, đóng góp vào sự phát triển chung của hệ thống SHTT và hệ sinh thái ĐMST của Việt Nam, trong đó ưu tiên việc triển khai các hoạt động liên quan phổ biến và thi hành pháp luật về SHTT trong bối cảnh Luật sửa đổi, bổ sung Luật SHTT vừa được Quốc hội thông qua vào tháng 6 vừa qua.

Bộ KH&CN cũng đề nghị trong thời gian tới, WIPO ưu tiên các hoạt động đào tạo cho cán bộ Việt Nam thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn, thực tập sinh và làm việc tại WIPO. 

Nguồn: Website Bộ KH-CN, 07/09/2022

 

Các bài viết khác