Logo

Tranh chấp nhãn hiệu “Luckin Coffee”

24/04/2024
Luckin Coffee Thái Lan kiện  Luckin Coffee Trung Quốc đòi bồi thường 290 triệu USD

Tập đoàn 50R của Thái Lan đã đệ đơn kiện Luckin Coffee của Trung Quốc đòi bồi thường 10 tỷ baht (tương đương 290 triệu USD) do Luckin Coffee Trung quốc  đã buộc họ phải ngừng sử dụng nhãn hiệu đang tranh chấp trước khi tòa án đưa ra quyết định cuối cùng, khiến Tập đoàn 50R thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế.

Tập đoàn 50R cho biết rằng, theo hồ sơ tòa án, họ đã đăng ký hợp pháp nhãn hiệu “Luckin” với Bộ Thương mại Thái Lan vào năm 2020 và được phép sử dụng nhãn hiệu này cho các cửa hàng bán đồ uống trà và cà phê. Tuy nhiên, Luckin Coffee của Trung Quốc đã đệ đơn cáo buộc Tập đoàn 50R đăng ký nhãn hiệu với mục đích xấu. Tòa án cấp sơ thẩm đã ra phán quyết có lợi cho Luckin Coffee của Trung Quốc, quyết định này đã bị tòa phúc thẩm hủy bỏ vào đầu tháng 12/2023.Cụ thể như sau:

Luckin Coffee Trung quốc (“Luckin Coffee TQ”) là một công ty cà phê và chuỗi quán cà phê của Trung Quốc, được thành lập tại Bắc Kinh vào năm 2017 và nhanh chóng mở rộng qua nhiều năm , với số lượng động hơn cửa hàng Starbucks ở Trung Quốc vào năm 2019 là chuỗi cà phê lớn nhất Trung Quốc với hơn 13.200 cửa hàng, Công ty này cũng đã mở 30 cửa hàng tại Singapore kể từ khi ra mắt  vào tháng 3/2023.

Tập đoàn 50R chủ yếu tham gia vào lĩnh vực bán lẻ, năng lượng mới, du lịch, bất động sản, ăn uống và các hoạt động kinh doanh khác. Tập đoàn 50R thành lập Luckin Coffee của Thái Lan vào tháng 3/2019 và bắt đầu vận hành các cửa hàng vào tháng 12/2020 và hiện tại  điều hành hàng chục cửa hàng Luckin Coffee ở Thái Lan. Các cửa hàng đã sao chép thiết kế của Luckin Coffee TQ, gồm trang trí cửa hàng,  cốc cà phê và túi xách,  mẫu nhãn hiệu của hai đối thủ  gần như trùng lặp ngoại trừ hình ảnh con nai trong nhãn hiệu bị đảo ngược (hình bên). Báo chí Thái Lan đưa tin các cửa hàng của Tập đoàn 50R cung cấp thực đơn rút gọn nhỏ hơn 30% so với Luckin Coffee ở Trung Quốc, với đồ uống có giá cao hơn khoảng 60%.

 

Luckin Coffee TQ đã sớm nhận thức được vấn đề này. Năm 2021, Luckin Coffee TQ đệ đơn kiện lên Cơ quan Sở hữu Trí tuệ Trung ương và Tòa án Thương mại Quốc tế của Thái Lan , cáo buộc  Tập đoàn 50R đã đăng ký nhãn hiệu của mình một cách ác ý và nhận được phán quyết sơ thẩm có lợi.

Vào năm 2022, Luckin Coffee TQ  đã thông báo công khai rằng họ chưa thâm nhập thị trường Thái Lan và các cửa hàng "Cà phê Luckin" ở Thái Lan không được điều hành bởi Luckin Coffee chính thức (hình dưới).

Họ cũng nhấn mạnh rằng đây  những cửa hàng “sao chép” như vậy đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhãn hiệu và họ đã có hành động pháp lý chống lại.

Sau bản án sơ thẩm là đơn kháng cáo của Tập đoàn 50R, và, bất chấp mọi nỗ lực của  Luckin Coffee TQ,  vào đầu tháng 12/2023 Tòa án Thương mại Quốc tế và Sở hữu trí tuệ Trung ương của Thái Lan tuyên bố Luckin Coffee TQ thua kiện. Hơn nữa, Tập đoàn 50R được cho là đã yêu cầu Luckin Coffee TQ bồi thường. Luckin Coffee TQ cho biết vụ kiện đòi bồi thường 290 triệu US$ của Tập đoàn 50R ”vẫn chưa được xác minh”, đồng thời nói thêm rằng họ ”không thể hiểu hành động  này và ‘bị sốc”.

Các chuyên gia nhận xét sự thua thiệt của Luckin  Coffee TQ trong vụ tranh chấp có thể là do Điều 63 của Luật Nhãn hiệu Thái Lan quy định rằng công ty Thái Lan đã đăng ký nhãn hiệu đầu tiên với Cơ quan Nhãn hiệu Thái Lan sẽ có quyền hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh tương ứng ở Thái Lan.Tuy nhiên, nếu  Luckin  Coffee Trung quốc kháng cáo quyết định này và chứng minh rằng họ đã sử dụng nhãn hiệu này sớm hơn và tạo ra ảnh hưởng lớn hơn trên toàn thế giới, tòa án có thể xem xét lại phán quyết trước đó của mình./.

Nguồn :

http://www.chinaiptoday.com/post.html?id=2052
https://pandaily.com/luckin-coffee-denies-opening-branch-in-thailand/
(++)

 

Các bài viết khác