Logo

Rospatent cấp bằng sáng chế cho đạn lai kết hợp đặc tính của máy bay và tên lửa

22/03/2024
Mô-đun dẫn đường cho loại đạn này có thể thực hiện bằng UAV trinh sát

Nga đã cấp bằng sáng chế (patent) cho loại đạn dẫn đường tên lửa lai kết hợp các đặc tính của máy bay và tên lửa. Tài liệu tương ứng được đăng trên trang web của Viện Sở hữu Công nghiệp Liên bang trực thuộc Cơ quan Sở hữu trí tuệ Nga  (Rospatent).


Theo mô tả của tác giả sáng chế, loại đạn lai này có thân không có đuôi, cánh xuôi với các thanh nâng và một vây thẳng đứng có bánh lái điều khiển.

Nó cũng bao gồm pin và hệ thống điều khiển với mô-đun dẫn đường mục tiêu. Như nêu trong bản mô tả sáng chế, đạn được phóng bằng cách phóng đồng thời động cơ đạn MLRS (hệ thống tên lửa phóng loạt) và hướng vào mục tiêu bằng mô-đun dẫn đường có thể điều chỉnh bổ sung  từ nguồn bên ngoài, ví dụ như UAV trinh sát.

Một phần nôi dung mô tả được thể hiện như sau :

Đạn dẫn đường bằng tên lửa lai kết hợp các đặc tính của máy bay và tên lửa (...) Phần dưới thân có các phụ kiện để gắn ít nhất hai quả đạn MLRS cỡ nòng 122 mm (...) Đạn có thể bay ở độ cao thấp, bám theo các nếp gấp của địa hình, với khả năng kiểm soát độ cao và hướng để thực hiện các cuộc tấn công tên lửa và bom chính xác vào mục tiêu đối phương.

Các tác giả cho biết thêm rằng trong số các loại tương tự hiện có (ví dụ, tên lửa hành trình các loại), không có thiết bị nào được biết đến là loại đạn dẫn đường tên lửa lai kết hợp các đặc tính của máy bay và tên lửa, sử dụng đạn cỡ nòng 122 mm cho MLRS trong thiết kế của chúng và có khả năng bay ở độ cao thấp

Cũng phải nói thêm rằng vào tháng 12/2023, hiệp hội sản xuất Splav đã được cấp bằng sáng chế cho một loại đạn tầm xa cho MLRS. Loại đạn này đã cải thiện đặc tính khí động học và tăng độ chính xác.

Nguồn : https://tass.ru/armiya-i-opk/19959367, В России запатентовали гибридный управляемый боеприпас для РСЗО


 

Các bài viết khác