Logo

Vụ án “Tranh chấp Hợp đồng mua bán hàng hóa” giữa Công ty X và Công ty Y – Tòa ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

21/03/2019
Công ty X và Chi nhánh Công ty Y có ký kết hợp đồng kinh tế số 17/2013/HĐKT X-Y về cung cấp mặt hàng kính cường lực mờ hóa chất 01 mặt, dán keo bảo vệ mặt mờ với tổng trị giá là 1.243 triệu đồng

Tóm tắt vụ việc

Ngày 21 tháng 6 năm 2013, Công ty X và Chi nhánh Công ty Y có ký kết hợp đồng kinh tế số 17/2013/HĐKT X-Y để Công ty X cung cấp cho Chi nhánh Công ty Y mặt hàng kính cường lực mờ hóa chất 01 mặt, dán keo bảo vệ mặt mờ với tổng trị giá là 1.243 triệu đồng.
Tính đến thời điểm khởi kiện, Công ty X đã bàn giao đầy đủ số lượng kính và hóa đơn VAT tại công trình xây dựng P cho Chi nhánh Công ty Y nhưng Chi nhánh công ty Y vẫn chưa thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm thanh toán cho Công ty X  theo hợp đồng kinh tế nêu trên. Số nợ mà Chi nhánh công ty Y còn phải trả  là 182,7 triệu đồng.
Lý do được Chi nhánh công ty Y viện dẫn để không thanh toán nốt số nợ nói trên là Công ty X phải có trách nhiệm xử lý lỗi axit trên kính cho lô hàng mà họ đã cung cấp. Phía Chi nhánh công ty Y yêu cầu chi phí khắc phục và xử lý lỗi axit phải được cấn trừ vào tiền hàng thanh toán vì họ cho rằng đây là lỗi và trách nhiệm của phía Bên bán là Công ty X. Còn Công ty X thì cho rằng theo hợp đồng mua bán hàng hóa số 17/2013/HĐKT X-Y thì việc mua bán là mua đứt bán đoạn, trách nhiệm của Bên bán là tạo điều kiện để đại diện bên mua đến kiểm tra chất lượng bề mặt kính phủ mờ hóa chất tại xưởng bên bán trước khi bên bán dán màng bảo vệ và giao hàng. Trách nhiệm của bên mua là cử người kiểm tra và nhận hàng sau khi đã kiểm tra hàng hóa đúng chủng loại, đủ số lượng, đảm bảo chất lượng hàng hóa. Bêni mua có quyền từ chối nhận hàng khi bên bán giao hàng không đúng chủng loại và không đảm, bảo về chất lượng hàng hóa. Cho nên, sau khi chi nhánh Công ty Y đã nhận hàng xong thì họ phải có nghĩa vụ thanh toán tiền hàng cho Công ty X. 

Yêu cầu của khởi kiện của Nguyên đơn - Công ty X

Chi nhánh công ty Y phải trả khoản tiền hàng còn thiếu là 182,7 triệu đồng cho Công ty X. Việc thanh toán được thực hiện một lần ngay khi bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật.

Chứng cứ tại Tòa án

Trong quá trình giải quyết vụ án, Công ty X đã cung cấp hợp đồng mua bán hàng hóa số 17/2013/HĐKT X-Y, hóa đơn giá trị gia tăng và các công văn trao đổi qua lại giữa hai bên để làm căn cứ cho yêu cầu khởi kiện của mình.  Phía Bị đơn - Công ty Y đã yêu cầu tòa án thực hiện việc giám định chất lượng kính đối với số lượng kính bị lỗi axit đã được lắp vào công trình xây dựng P. của họ để đưa ra kết luận nguyên nhân dẫn đến kính bị hỏng.
Ngày 16/09/2016, Tòa án nhân dân quận Bình Tân đã có văn bản gửi Công ty CP Giám định AA yêu cầu thực hiện giám định chất lượng và nguyên nhân dẫn đến kính bị hỏng tại công trình xây dựng P. với chi phí giám định do Chi nhánh công ty Y tạm ứng. Tuy nhiên, trong thực tế, đến ngày 14/02/2017 việc giám định này vẫn chưa được thực hiện và Công ty X đã có văn bản yêu cầu Tòa án tiếp tục giải quyết vụ án để buộc Chi nhánh công ty Y phải trả khoản tiền hàng còn thiếu nói trên.

Phán quyết của Tòa án

Trong quá trình hòa giải  Tòa án đã giải thích rõ các thỏa thuận mua bán hàng hóa mà hai bên đã ký kết; việc yêu cầu giám định được thực hiện theo yêu cầu của Bị đơn để làm cơ sở xác định chất lượng hàng hóa nhưng khi Tòa án giải quyết thì sẽ xem xét các chứng cứ, hồ sơ tài liệu do các bên cung cấp. Sau nhiều phiên làm việc thì Bị đơn - Chi nhánh công ty Y đã đề nghị Nguyên đơn – Công ty X rút đơn khởi kiện để họ thanh toán số tiền hàng còn thiếu. Phía Nguyên đơn đã yêu cầu Bị đơn phải trả tiền trước thì mới rút đơn và yêu cầu này đã được Bị đơn thực hiện. Ngày 26/09/2017, Nguyên đơn đã nộp đơn đề nghị rút đơn khởi kiện. Ngày 28/09/2017, Tòa án đã ra quyết định số 111/2017/QĐST-KDTM để đình chỉ việc giải quyết vụ án.

Về án phí: hoàn trả lại cho Công ty X số tiền tạm ứng án phí đã được nộp.

Cơ sở pháp lý: căn cứ Điều 48, 217, 218, 219 và khoản 2 Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự.

Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc về các tranh chấp liên quan tới hợp đồng,  xin liên hệ:
Chi nhánh Văn phòng luật sư Phạm và Liên danh tại TP Hồ Chí Minh
Địa chỉ: 5/F, 8 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP HCM
Telephone: (84-28) 38235803  Fax: (84-28) 38235832
Email: saigon@pham.com.vn


 

Các bài viết khác