Logo

Thay đổi chi tiết nhỏ vẫn được coi là sử dụng nhãn hiệu VINA ACECOOK

01/01/1970

Ngày 20/07/2015, Công ty CPQT Minh Hải, đề nghị chấm dứt hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (GCNĐKNH) số 62360 bảo hộ nhãn hiệu “VIFON ACECOOK, Hảo Hảo, Mì tôm chua cay, hình” cho sản phẩm “Mì ăn liền” thuộc nhóm 30, do: nhãn hiệu không sử dụng trong thời gian năm năm liên tục.

Ngày 20/07/2015, Công ty CPQT Minh Hải, đề nghị chấm dứt hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (GCNĐKNH) số 62360 bảo hộ nhãn hiệu “VIFON ACECOOK, Hảo Hảo, Mì tôm chua cay, hình” cho sản phẩm “Mì ăn liền” thuộc nhóm 30, do: nhãn hiệu không sử dụng trong thời gian năm năm liên tục.

Công ty cổ phần Acecook Việt Nam (viết tắt là VINA ACECOOK), trước đây là Công ty liên doanh VIFON ACECOOK là chủ sở hữu hợp pháp đăng ký số 62360 bảo hộ nhãn hiệu “HẢO HẢO, Mì tôm chua cay, Hình”.

Sản phẩm mì ăn liền mang nhãn hiệu “Hảo Hảo, Mì tôm chua cay, hình” đã được Công ty CP Acecook Việt Nam tung ra thị trường từ năm 2000.

Nhãn hiệu bảo hộ theo GCN ĐKNH 62360

Bao bì sản phẩm mì ăn liên sử dụng thực tế từ năm 2011 tới 2014

Văn phòng Luật sư Phạm & Liên danh (P&A), đại diện cho Công ty CP Acecook đã cho rằng, đề nghị chấm dứt hiệu lực GCNĐKNH số 62360 nêu trên là không có căn cứ, cụ thể là:

Mặc dù, trên góc trái của bao bì mì “HẢO HẢO, Mì tôm chua cay, hình” thực tế đã được Công ty CP Acecook sửa thành “VINA ACECOOK” thay cho phần chữ “VIFON ACECOOK” như trong GCNĐKNH. Tuy nhiên, đây là tên gọi tắt của doanh nghiệp được sử dụng trong hoạt động kinh doanh. Việc thay đổi này là phù hợp với tên thương mại, tên viết tắt thực tế của công ty trong từng thời kỳ, và việc làm này không làm thay đổi bản chất của nhãn hiệu đang được bảo hộ .

Việc Công ty CP Acecook đã thêm phần chữ “hương vị” phía trên phần chữ “MÌ TÔM CHUA CAY” đây là thành phần mang tính mô tả không có khả năng phân biệt, cùng với việc thay đổi kích thước phần chữ “MÌ TÔM CHUA CAY”, thay đổi hình 2 con tôm từ có 2 mắt màu đen thành 2 mắt đồng màu với phần thân của tôm là những thay đổi nhỏ, không làm sai lệch ấn tượng thị giác của người tiêu dùng khi nhìn thấy sản phẩm mì ăn liền “HẢO HẢO, Mì tôm chua cay, Hình”. Do đó, việc thay đổi đó không làm thay đổi bản chất nhãn hiệu “HẢO HẢO, Mì tôm chua cay, Hình” đang được bảo hộ, và việc sử dụng như vậy phải được xem là “đã sử dụng nhãn hiệu đang được bảo hộ”.

Cục Sở hữu trí tuệ đồng ý với các lập luận của P&A khi thấy rằng:

- Sự thay đổi ở một số chi tiết nhỏ mang tính mô tả trên nhãn hiệu không làm thay đổi ấn tượng tổng thể và bản chất của nhãn hiệu, không làm ảnh hưởng đến khả năng phân biệt của nhãn hiệu nên vẫn được coi là sử dụng nhãn hiệu;

- Việc thay phần chữ “VIFON ACECOOK” bằng “VINA ACECOOK” là phù hợp với sự thay đổi về tên của chủ sở hữu nên không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của sản phẩm mang nhãn hiệu và chủ thể kinh doanh. Phần chữ “VIFON” không được chủ sở hữu sử dụng theo quy định, phần chữ còn lại gồm “ACECOOK Hảo Hảo MÌ TÔM CHUA CAY, hình” đã được sử dụng liên tục trên thị trường được nhiều người biết đến dưới tên của Công ty CP Acecook Việt Nam. Do đó, phần còn lại “ACECOOK Hảo Hảo MÌ TÔM CHUA CAY, hình” là dấu hiệu có khả năng phân biệt đối với sản phẩm đăng ký.     

Do đó, Cục SHTT chỉ đồng ý chấm dứt hiệu lực đối với phần chữ “VIFON”, phần còn lại của nhãn hiệu vẫn được bảo hộ.

Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh là một trong các Văn phòng luật sở hữu trí tuệ có uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ về sở hữu trí tuệ bao gồm: tư vấn, đăng ký sáng chế, bản quyền tác giả & quyền liên quan, nhãn hiệu, tên thương mại & chỉ dẫn địa lý, li-xăng, nhượng quyền thương mại & chuyển giao công nghệ… cũng như đại diện cho khách hàng trong việc xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Các bài viết khác