Logo

“KINGSTON RESIDENCE” được bảo hộ tổng thể cho sản phẩm/dịch vụ thuộc Nhóm 36

07/06/2019
“KINGSTON RESIDENCE”  được bảo hộ tổng thể, không bảo hộ riêng “RESIDENCE” cho sản phẩm/dịch vụ thuộc Nhóm 36 “..“Mua bán nhà, cho thuê căn hộ, cho thuê văn phòng...”

 

Nhãn hiệu “KINGSTON RESIDENCE” theo Đơn số 4-2015-01997 cho Nhóm 36 “Mua bán nhà, cho thuê căn hộ, cho thuê văn phòng, đầu tư vốn vào xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư, khu công nghiệp, lập dự án đầu tư vốn”  bị Cục SHTT từ chối cấp Giấy chứng nhận ĐKNH (Quyết định số 143074/QĐ-SHTT ngày 28/2/2018) với lý do phần chữ “KINGSTON” gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa/dịch vụ.

Người nộp đơn đã khiếu nại, chứng minh rằng dấu hiệu đăng ký ““KINGSTON RESIDENCE” chứa tên địa danh “KINGSTON”  không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của các sản phẩm/dịch vụ mang dấu hiệu, cụ thể:

(i)         Trên thế giới tồn tại 38 địa danh ở 08 quốc gia cùng mang tên “KINGSTON”. Trong trường hợp đang xem xét, phần chữ “KINGSTON” của nhãn hiệu xin đăng ký là tên thành phố lớn nhất, là thủ đô và hải cảng chính của Jamaica, nằm bên một bến cảng nước sâu bên bờ biển đông-nam của đảo Caribe, dưới chân dãy Núi Xanh. Thành phố Kingston là trung tâm chế tạo, thương mại và giao thông chính của đảo quốc này. Không hề thấy một thông tin nào chỉ ra rằng vùng đất “Kingston” có danh tiếng với các dịch vụ đăng ký “Mua bán nhà, cho thuê căn hộ, cho thuê văn phòng, đầu tư vốn vào xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư, khu công nghiệp, lập dự án đầu tư vốn”. Như vậy việc sử dụng dấu hiệu “KINGSTON” cho các dịch vụ đăng ký sẽ không làm  người tiêu dùng nhầm lẫn về nguồn gốc của các dịch vụ đăng ký, hay nói cách khác người tiêu dùng sẽ không nghĩ rằng các dịch vụ có nguồn gốc từ vùng Kingston;

(ii)        Một số nhãn hiệu có chứa phần chữ “KINGSTON” đã được Cục SHTT chấp thuận bảo hộ cho các chủ thể đơn khác nhau, cho các sản phẩm/dịch vụ không liên quan tới địa danh này. Cụ thể, nhãn hiệu “KINGSTON”,  Giấy chúng nhận ĐKNH số 43017 cho Nhóm 09 “Bảng thích ứng bộ nhớ máy tính, modun và con chíp thích ứng bộ nhớ máy tính, bảng nâng cấp bộ vi xử lý, ổ đĩa CD-ROM...” cấp cho Kingston Technology Corporation (USA); nhãn hiệu “KINGSTON” Giấy chứng nhận ĐKNH số 238852 cho các sản phẩm Nhóm 03 “ Mỹ phẩm; nước hoa; tinh dầu; nước xức tóc; xà phòng...” câp cho Công ty cổ phần mỹ phẩm Sài Gòn (Việt Nam)..

Cho rằng lập luận nói trên là có cơ sở, Cục SHTT đã ra Quyết định số 2499/QĐ-SHTT ngày 22/5/2019 hủy bỏ Quyết định từ chối trước đó. Tuy nhiên, do thành phẩn “RESIDENCE” trong nhãn hiệu xin đăng ký có nghĩa tiếng Việt là “cư trú, nhà ở, căn hộ” mang tính mô tả dịch vụ liên quan tới Nhóm 36, không có khả năng phân biệt, Cục SHTT chấp nhận bảo hộ tổng thể nhãn hiệu “KINGSTON RESIDENCE”,  không bảo hộ riêng “RESIDENCE”./.

Các bài viết khác