Logo

Xem xét trách nhiệm hình sự để làm án lệ trường hợp gây lây lan dịch bệnh

10/03/2020
Các chuyên gia pháp luật cho rằng, hành vi không khai báo hoặc khai báo không trung thực làm lây lan dịch bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng thì cơ quan có thẩm quyền có thể xem xét trách nhiệm hình sự để làm "án lệ" cho vụ việc sau này.

Hệ thống pháp luật Việt Nam đã có những quy định về việc phòng chống các dịch bệnh, cụ thể quy định tại Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và được hướng dẫn bởi Nghị định 89/2018/NĐ-CP.


Ảnh: Một phần khu phố Trúc Bạch đang được cách ly


Áp dụng Điều 47 của Nghị định 89/2018/NĐ-CP, ngày 28/2/2020, Bộ Y tế đã gửi Công văn số 987/BYT-DP đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có hoạt động kiểm dịch y tế thực hiện áp dụng tờ khai y tế đối với khách nhập cảnh Việt Nam trước diễn biến bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) diễn biến phức tạp.

Theo đó, các cá nhân nhập cảnh đều phải có trách nhiệm khai báo theo mẫu số 01 của Nghị định 89/2018/NĐ-CP.  Do đó, việc khai báo đầy đủ các thông tin theo mẫu số 01 là việc bắt buộc đối với những người nhập cảnh. Việc trốn tránh khai báo hoặc khai báo không trung thực, không đầy đủ theo mẫu số 01 sẽ vi phạm vào Điều 8, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2008. Bộ Y tế cũng đã bổ sung bệnh Covid-19 vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Đây là các bệnh đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây lan rất nhanh, phát tán rộng và tỉ lệ tử vong cao…

Nếu hành vi trốn tránh khai báo, khai báo không trung thực hoặc trốn cách ly bệnh Covid-19, nếu không gây hậu quả cũng sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 10, điều 12 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, mức xử phạt cao nhất đến 10.000.000 đồng.

Đặc biệt, nếu các hành vi trên dẫn tới hậu quả nghiêm trọng (làm lây lan truyền dịch cho nhiều người) sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 240, BLHS năm 2015 với mức phạt từ 01 đến 12 năm tù. Ngoài ra, còn bị phạt tiền với mức độ cao nhất đến 200.000.000 đồng.

Tuy nhiên, hiện tại chưa có hướng dẫn cụ thể của cơ quan có thẩm quyền là TANDTC để xử lý hình sự hành vi này.

Tại khoản 1 Điều 240 tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người chỉ quy định hành vi, tức có hành vi là bị xử lý mà không cần hậu quả (cấu thành hình thức). Tại điểm c, khoản 1 quy định hành vi khác làm lây lan dịch bệnh cho người, nhưng chưa có hướng dẫn hành vi khác là hành vi nào để xử lý hình sự.

Điều 240. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

Nguồn: https://congly.vn/phap-luat/tu-van-phap-luat/xem-xet-trach-nhiem-hinh-su-de-lam-an-le-truong-hop-gay-lay-lan-dich-benh-334866.html

Tham khảo: Chính quyền thành phố Moscow (CHLB Nga) thông báo, bất kỳ ai trở về từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha và một số nước khác, có dấu hiệu “không mong muốn” của dịch virus corona chủng mới (Covid-19), nên tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày. Cơ quan Y tế cảnh báo những ai không tuân thủ quy định trên sẽ bị xử phạt, bao gồm án tù lên tới 5 năm.

Chính quyền thành phố sẽ kiểm tra quá trình tự cách ly của người dân bằng camera an ninh. Tính đến nay, Nga đã ghi nhận 15 ca nhiễm Covid-19. Ngày 28/2, Nga trục xuất 88 người nước ngoài vi phạm các quy định về cách ly phòng dịch. Nga cũng đã tiến hành các cuộc đột kích để phát hiện các trường hợp nghi nhiễm virus và sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để thực hiện các biện pháp cách ly./.

 

Các bài viết khác