Logo

Về vụ đăng ký nhãn hiệu ST25 cho sản phẩm gạo tại Hoa Kỳ

03/06/2021

Thời gian qua dư luận xôn xao về việc thương hiệu gạo ST25 nổi tiếng của Việt Nam có thể bị mất vì đã bị Công ty nước ngoài  nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Hoa Kỳ. Thông qua việc thẩm định của Cơ quan Nhãn hiệu và Sáng chế Hoa Kỳ  (USPTO) có thể đưa ra một số nhận định về kết quả phản đối của phía Việt Nam đối với đơn đăng ký đó.

1.  Một số điều cần làm rõ

1.1  Bảo hộ dấu hiệu ST25 tại Việt Nam

Đây là tên của một giống lúa thơm đã được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ký Quyết định số 5139/QĐ-BNN-TT ngày 31.12.2019 công nhận đặc cách, theo đó thời vụ và vùng sinh thái được công nhận là các vùng trồng lúa tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là vùng lúa tôm và vùng ven biển (Sóc Trăng). Giống lúa ST25 đoạt giải  Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 tại  cuộc thi “World’s best rice”, do The Rice Trader (TRT) tổ chức tai Hội nghị “TRT world rice conference” lần thứ 11 tại Manila, Philippines vào tháng 11/2019.

Như vậy, tại Việt Nam  ST25 không phải là nhãn hiệu (hay thương hiệu như cách nhiều người thường gọi) và không thể bảo hộ như nhãn hiệu cho các sản phẩm gạo vì là tên của giống lúa; nhiều chủ thể khác nhau có thể sử dụng hợp pháp dấu hiệu ST25 để chỉ nguồn gốc của sản phẩm gạo do họ kinh doanh nếu gạo đó có nguồn gốc từ giống lúa mang tên ST25.

1.2 Đăng ký nhãn hiệu ST25 tại Hoa Kỳ : 

Tuy nhiên, nếu có một chủ thể  làm chủ nhãn hiệu ST25 tại Hoa Kỳ thì việc sử dụng dấu hiệu ST25 của các chủ thể khác có thể bị coi là phạm luật nhãn hiệu. Các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu gạo mang dấu hiệu ST25 vào Hoa Kỳ cũng có thể bị cản trở, gây khó dễ, cho dù có dùng dấu hiệu ST25 để chỉ giông lúa.Vì vậy, doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội pháp lý để ngăn chặn khả năng ST25 được bảo hộ là nhãn hiệu là cần thiết.

2.Tình trạng một số đơn đăng ký nhãn  hiệu có chứa dấu hiệu ST25  tại Hoa Kỳ   

2.1 Các nhãn hiệu mà thành phần ST25 bị USPTO yêu cầu loại bỏ

2.1.1  Nhãn hiệu

 

(i) Đơn số 90270383, ngày nộp đơn: 22.10.2020 , nhãn hiệu “The World's Best Rice Gao Thom ST25 Dac san Soc Trang” ;

(ii) Đơn số 90151727, ngày nộp đơn 09.01.2020,  nhãn hiệu “Vietnam's ST25 Rice, Dac San Soc Trang”;

(iii) Đơn số 90085988, ngày nộp đơn: 31.7.2020, nhãn hiệu “No. 1 Vietnam's ST25 Rice The World's Best Rice”

2.1.2 Lý do loại bỏ dấu hiệu ST25

Trong các nhãn hiệu nêu trên thành phần ST25 đều bị USPTO từ chối,  yêu cầu người nộp đơn loại bỏ “ST25” cùng với các thành phần chữ mang tính mô tả khác như :

 “Gao Thom” , “Dac San” , “Rice” ,  “Soc Trang”  ….

Lý do để các thẩm định viên của USPTO từ chối thành phần ST25  của cả 3 nhãn hiệu nêu trên  khá thống nhất,  cụ thể là “ST25” đề cập đến một dòng hoặc giống lúa cụ thể. Tên giống hoặc giống cây trồng là các ký hiệu được sử dụng để xác định các giống hoặc phân loài của cây sống hoặc hạt giống nông nghiệp theo tiêu chuẩn TMEP[1] §1202.12. Đây là tên chung không được bảo hộ là nhãn hiệu vì là tên mô tả thông thường của thực vật hoặc hạt giống mà người tiêu dùng Hoa Kỳ đã biết …

Thậm chí đối với đơn số 90151727,  USPTO còn chỉ rõ:

Vietnam's ST25 Rice, Dac San Soc Trang” chỉ đơn thuần cho biết hàng hóa là gạo đặc sản được trồng tại Sóc Trăng, Việt Nam, do đó  bị từ chối đăng ký  vì mô tả về tính chất  địa lý của hàng hóa .

2.2  Nhãn hiệu ST25 mà USPTO cho công bố  

Tuy nhiên đơn số 90009521, nộp ngày 18.6.2020 đăng ký nhãn hiệu ST25 cho sản phẩm gạo thì ST25 lại không bị từ chối như các đơn nhãn hiệu đã nêu và đã được công bố vào ngày 04.5.2021 để có thể có ý kiến phản đối. Theo luật nhãn hiệu của Hoa Kỳ, nếu trong thời hạn 30 ngày kểt từ khi công bố  mà không có ý kiến phản đối nào hoặc không có đề nghị gia hạn phản đối  thì trong thời hạn 11 tuần kể từ ngày công bố USPTO sẽ cấp Đăng ký nhãn hiệu.

3.Nhận xét

3.1 Đánh giá quan điểm của USPTO đối với dấu hiệu ST25

(i) Đối với các nhãn hiệu mà thành phần ST25 bị từ chối:  có thể thấy là cùng với ST25 còn có những dấu hiệu chữ khác mang tính mô tả sản phẩm,tính chất của sản phẩm,  địa danh xuất xứ của sản phẩm… , các dấu hiệu chữ đó có tính chất như chỉ dẫn  khiến USPTO có thể kết luận được ST25 là tên giống lúa,  xuất phát từ tỉnh Sóc Trăng của Việt Nam. Vì là tên giống lúa nên không được bảo hộ là nhãn hiệu.

(ii) Riêng nhãn hiệu ST25 theo đơn số 90009521 lại không có các thành phần chữ dẫn xuất nêu trên, chỉ có duy nhất thành phần ST25, có lẽ vì vậy USPTO không đưa ra kết luận về tên giống lúa như các trường hợp nêu trên và đơn này không bị từ chối mà được USPTO cho công bố vào ngày 04.5.2021.

3.2 Khả năng phản đối thành công đối với nhãn hiệu ST25 được công bố theo đơn số 90009521

Từ những nhận định nêu trên, nếu như đơn phản đối chứng minh được thành phần ST25 gắn bó hữu cơ đối với các dấu hiệu mang tính mô tả như: gạo thơm; địa danh Sóc Trăng, Việt Nam; được giải nhất thế giới… do vậy thực chất đây là tên một giống lúa …  thì khả năng phản đối thành công là rất cao, do những đặc điểm mang tính mô tả này đã được USPTO thừa nhận trong khi  từ chối các đơn  có chứa thành phần ST25 đã dẫn.

Một điều cần lưu ý là  mẫu sản phẩm (5) của người nộp đơn số 90009521 có những dấu hiệu  chỉ dấu đến Việt Nam  và các tính chất đã biết  của giống lúa mang tên ST25 của Việt Nam  như: trên nhãn sản phẩm chữ S được cách điệu thành  hình bản đồ Việt Nam và có dòng chữ  “Gạo thơm ST25 , Gạo ngon nhất thế  giới”  được thể hiện  bằng tiếng Việt. Nếu Người phản đối tận dụng các dấu hiệu đó cũng sẽ hộ trợ thêm cho lập luận nêu trong đơn phản đối .

-----------------------------------------------------------------------------------

Thông tin chi tiết có thể tra cứu tại Hệ thống Tìm kiếm Điện tử về Nhãn hiệu (Trademark Electronic Search System (TESS) của USPTO. TESS là cơ sở dữ liệu về mọi nhãn hiệu của Hoa Kỳ đã được đăng ký hoặc đăng ký. 

Dưới đây là một số thông tin nhận được khi tra cứu nhãn chữ “ST25” tại TESS https://www.uspto.gov/trademarks

1. Đơn số 90270383, nhãn hiệu :The World's Best Rice Gao Thom ST25 Dac san Soc Trang

DISCLAIMER REQUIREMENT

….Applicant must disclaim the wording “THE WORLD’S BEST RICE” and “NGON NHAT THE GIOI” because it is merely laudatory anddescriptive of the alleged merit of applicant’s goods…..

Additionally, applicant must disclaim the wording “GAO THOM ST25” which translates to “fragrant rice ST25,” “DAC SAN” whichtranslates to “specialties,” “100% TU NHIEN” which translates to “100% nature,” “KHONG BEO PHI” which translates to “no cooking,”“KHONG TIEU DUONG” which translates to “no sugar,” and “NEW CROP 2020” because it is merely descriptive of an ingredient, quality,characteristic, feature, or use of applicant’s goods….

The attached evidence from neconomictimes.com shows that the wording “fragrant rice” is used to describe a characteristic of Vietnamese riceand “ST25” is a variety of rice. …

2. Đơn số 90151727,  nhãn hiệu: Vietnam's ST25 Rice, Dac San Soc Trang

The wording “ST25 RICE, DAC SAN” merely describes features of applicant’s goods.See 15 U.S.C. §1052(e)(1); DuoProSS Meditech Corp.v. Inviro Med. Devices, Ltd., 695 F.3d 1247, 1251, 103 USPQ2d 1753, 1755 (Fed. Cir. 2012).The goods are listed as rice, so the wording“RICE” in the mark merely denotes the nature of the goods.Further attached evidence shows that “ST25” refers to a particular strain or varietalof rice.Varietal or cultivar names are designations used to identify cultivated varieties or subspecies of live plants or agricultural seeds.TMEP§1202.12.They are generic and cannot be registered as trademarks because they are the common descriptive names of plants or seeds by whichsuch varieties are known to the U.S. consumer.

… In addition, the wording “VIETNAM’S” and “SOC TRANG” is primarily geographically descriptive of the origin of applicant’s goods.

Further attached evidence shows that “SOC TRANG” is a province in Vietnam with a capital city of the same name.The evidence regarding“ST25 RICE” attached herein shows that this rice is a specialty rice grown in the region named in the mark.Thus, the mark “VIETNAM'S ST25 RICE, DAC SAN SOC TRANG” merely indicates that the goods are specialty rice grown in Soc Trang,Vietnam.As such, the mark is refused registration on the Principal Register as being primarily geographically descriptive of the goods

3. Đơn số 90085988,  nhãn hiệu : No. 1 Vietnam's ST25 Rice The World's Best Rice

The wording “NO. 1” and “ST25 RICE THE WORLD’S BEST RICE” merely describes features of applicant’s goods.

 The goods are listed as rice, so the wording “RICE” in the mark merely denotes the nature of the goods.Further attached evidence shows that“ST25” refers to a particular strain or varietal of rice.Varietal or cultivar names are designations used to identify cultivated varieties orsubspecies of live plants or agricultural seeds.TMEP §1202.12.They are generic and cannot be registered as trademarks because they are thecommon descriptive names of plants or seeds by which such varieties are known to the U.S. consumer

The attached definitional evidence shows that “VIETNAM” is a generally known geographic place or location, being a country in Asia.SeeTMEP §§1210.02 et seq.The goods for which applicant seeks registration originate in this geographic place or location as shown by attachedevidence showing that ST25 rice was developed there and is grown ther

4. Đơn số 90009521, nhãn hiệu chữ ST25

The mark identified above has been published in the Trademark Official Gazette (TMOG) on May 04, 2021.

Any party who believes it will be damaged by the registration of the mark may file a notice of opposition (or extension of time therefor) with the Trademark Trial and Appeal Board. If no party files an opposition or extension request within thirty (30) days after the publication date, then eleven (11) weeks after the publication date a certificate of registration should issue

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


[1] The Trademark Manual of Examining Procedure (TMEP)- Sổ tay hướng dẫn về Quy trình Thầm định Nhãn hiệu (TMEP) của Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO).

Các bài viết khác