Logo

Tòa án Nga cấm bán 61 mẫu điện thoại thông minh Samsung

23/10/2021

1.    Sự việc

Tòa án Trọng tài Mátxcơva đã ra lệnh cấm Samsung Electronics của Hàn Quốc và "Công ty con"  của họ tại Nga là Công ty Samsung Electronics Rus  nhập khẩu, rao bán và lưu trữ 61 mẫu điện thoại thông minh Samsung tại LB Nga, trong đó có thiết bị Samsung Galaxy Z Flip mới nhất.

Điều này được nêu trong Quyết định bổ sung của Tòa án ngày 19/10/2021 về vụ kiện của Công ty Sqwin SA (Thụy Sĩ), yêu cầu cấm sử dụng dịch vụ thanh toán Samsung Pay ở Nga vì vi phạm quyền đối với việc sáng chế “Hệ thống thanh toán điện tử”  được bảo hộ tại Nga của Công ty này. Quyết định này cũng bao gồm một danh sách các mẫu điện thoại sử dụng dịch vụ thanh toán Samsung Pay “..mà trong quá trình vận hành  phương pháp được bảo hộ là  sáng chế sẽ tự động được kích hoạt". Tổng cộng 61 có mẫu điện thoại thông minh trong danh sách -  từ Samsung Galaxy J5 2017 đến Samsung Galaxy Z Flip và Samsung Galaxy Fold mới nhất.

Trước đó vào tháng 7, Tòa án đã cấm các bị đơn là các  Công ty Samsung Electronics Rus và Samsung Electronics sử dụng các sản phẩm có chứa  Samsung Pay, bao gồm việc nhập khẩu, chào bán và đưa vào lưu thông dân sự tại Nga. Tuy nhiên, các mẫu thiết bị di động cụ thể không được nêu trong Bản án  nên Nguyên đơn đã  tiếp tục nộp đơn vào tháng 8, trong đó  nêu rõ rằng  rằng Tòa án đã không xem xét đầy đủ các yêu cầu của mình.

Như vậy, Tòa án, đáp ứng yêu cầu của Công ty Sqwin SA , đồng ý với lập luận rằng việc sử dụng Samsung Pay vi phạm quyền của Công ty này đối với việc sáng chế  "Hệ thống thanh toán điện tử" được bảo hộ. Sáng chế này liên quan đến "phương tiện thực hiện thanh toán trực tuyến bằng thiết bị di động của người mua và hệ thống tính tiền của người bán". Quyết định bị các Bị đơn kháng cáo nên chưa có hiệu lực pháp luật.

Theo thông tin của Cơ quan sáng chế Nga Rospatent, tác giả của sáng chế nêu trên  là Viktor Gulchenko, sống ở Thụy Sĩ, sáng chế được bảo hộ theo Văn bằng số 2686003  thuộc quyền sở hữu của  Công ty Sqwin SA.

2.  Ý kiến chuyên gia 

- Theo Tổng biên tập cổng thông tin BigGeek Nikolay Nikolaev thì Công ty Samsung sẽ kháng cáo và thách thức phán quyết của Tòa án, vụ việc hiện tại là chưa từng có tiền lệ từ trước đến nay.

“Bây giờ chúng ta thấy một vụ kiện rõ ràng do tranh chấp bằng sáng chế. Thành thật mà nói, đối với tôi, có vẻ khá lạ là các bên  không thể đi đến một loại quyết định nào đó trước khi xét xử, và vụ tranh chấp đã đi quá xa  đến mức Tòa Trọng tài lại ra quyết định như vậy ”, ông bày tỏ.

- Luật sư kiêm nhà hòa giải Yuri Kapshtyk nói  rằng lý do tranh chấp là do Công ty Thụy Sĩ không thu được  lợi nhuận, vì vậy Công ty này  đã  sử dụng  đến "biện pháp cực đoan" bằng việc  bảo vệ quyền sáng chế của mình trước tòa án. Vì sáng chế này được đăng ký chính thức trên lãnh thổ của Nga nên việc xem xét vụ việc là "khá minh bạch và phù hợp với luật định ", vấn đề  nằm trong khả năng thương lượng của các bên, ông lưu ý.

- Dịch vụ Samsung Pay được ra mắt vào năm 2015 và xuất hiện ở Nga một năm sau đó. Samsung Pay là hệ thống thanh toán không tiếp xúc phổ biến thứ ba ở Nga; 17% người Nga sử dụng. Google Pay đứng đầu với 32% người dùng, tiếp theo là Apple Pay (30%). Theo các chuyên gia, Google Pay và Apple Pay cũng có thể rơi vào các vụ kiện, vì chúng thuộc  phạm vi các công thức được thể hiện  trong Văn bằng sáng chế  của Sqwin SA./.

Nguồn : 

1. В России запретили продажу 61 модели смартфонов Samsung/Nga cấm bán 61 mẫu điện thoại thông minh Samsung.
https://ria.ru/20211021/samsung-1755528136.html

2. Эксперт оценил последствия от запрета продажи моделей смартфонов Samsung в РФ/ Chuyên gia đánh giá hậu quả của lệnh cấm bán các mẫu điện thoại thông minh Samsung tại Liên bang Nga.
https://iz.ru/1238878/2021-10-21/ekspert-otcenil-posledstviia-ot-zapreta-prodazhi-modelei-smartfonov-samsung-v-rf

 

 

 

 

 

 

 

 

Các bài viết khác