Logo

Nhãn hiệu “n0Ꝫ” được chấp nhận bảo hộ

04/06/2021
Nhãn hiệu “n0Ꝫ” bị tạm thời từ chối với lý do chỉ bao gồm chữ số, chữ cái đơn giản không có khả năng phân biệt.

Nhãn hiệu “n0Ꝫ” theo Đơn quốc tế (ĐQT) số 1027797 cho các sản phẩm mỹ phẩm thuộc Nhóm 03 của công ty Number Three. Inc., (Nhật Bản), chỉ định Việt Nam, bị Cục Sở hữu trí tuệ từ chối bảo hộ với lý do là dấu hiệu bao gồm chữ số, chữ cái đơn giản không có khả năng phân biệt.

Đại diện chủ đơn, Phạm và Liên danh đã khiếu nại quyết định nêu trên và đề nghị Cục SHTT xem xét bảo hộ nhãn hiệu với lý do:

- Nhãn hiệu đăng ký “n0Ꝫ” là sự kết hợp chữ “n” và số “03” hoặc “no” và số “3” ở dạng cách điệu, trong đó chữ “n” với hai nét bên được uốn cong, trông giống số “0 ” bị khuyết phần dưới. Theo sau chữ “n” cách điệu này là số “03” hoặc “O3” cũng bị cách điệu. Đây không phải là một tập hợp các chữ cái, chữ số đơn giản mà là tổ hợp các chữ cái, chữ số cách điệu; tổ hợp này thể hiện chiến lược kinh doanh của chủ đơn.. Cụ thể, trong nhãn hiệu nói trên, số 3 là tên của chủ đơn [Number Three]. Là một công ty chuyên về các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da và tóc, chủ đơn coi các khách hàng thường xuyên, các thẩm mỹ viện  thuộc ưu tiên hàng đầu, các đối tác kinh doanh đứng ở vị trí thứ hai, còn chủ đơn chỉ ở vị trí thứ ba. Từ chiến lược đó chủ đơn đã sử dụng tên thương mại là Number Three, đồng thời đăng ký nhãn hiệu “n03” cho các sản phẩm/dịch vụ của công ty’

- Người nộp đơn đề nghị Nhãn hiệu được được bảo hộ tổng thể không bảo hộ riêng “n”, “n0”, “03”.

- Người nộp đơn cũng đã bổ sung thông tin chứng minh là sản phẩm và dịch vụ mang nhãn hiệu “n03” đã có mặt ở thị trường Việt Nam trong các năm 2009, 2010, 2011. Đăng ký quốc tế này cũng đã được chấp nhận bảo hộ ở Úc, Hoa Kỳ, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga.

Nhận định rằng lập luận trên là có cơ sở và nhãn hiệu đã được sử dụng khá rộng rãi ở Việt Nam để đạt được khả năng phân biệt đối với người tiêu dùng, Cục SHTT chấp nhận khiếu nại,  hủy bỏ quyết định từ chối trước đó và ra Quyết định số 1375/QĐ-SHTT ngày 10/5/2021 bảo hộ nhãn hiệu “n03” theo ĐQT số 1027797. Nhãn hiệu được bảo hộ tổng thể, không bảo hộ riêng  “nO3”, “n03” và “003”./.

Các bài viết khác