Logo

Nam Phi đang nỗ lực sử dụng công nghệ ngược để sản xuất vaccine Moderna's COVID-19

27/10/2021
Nhiệm vụ này được thực hiện dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Một nhóm nhà khoa học Nam Phi đang nỗ lực sao chép vaccine COVID-19 của hãng Moderna dựa trên các thành phần đã được công khai của loại vaccine này. Nhiệm vụ này được thực hiện dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). WHO đang điều phối một trung tâm nghiên cứu, đào tạo và sản xuất vaccine ở Nam Phi.  WHO cũng phụ trách cung ứng các nguyên vật liệu thô cho sản xuất vaccine.

Emile Hendricks, chuyên gia công nghệ sinh học của Viện Sinh học và Vaccine Afrigen, công ty đứng sau nỗ lực tái tạo vaccine Moderna, cho biết: “Những gì chúng tôi đang làm lúc này là vì châu Phi. Chúng ta không thể tiếp tục trông đợi vào các siêu cường đến và cứu chúng ta”.

Một số chuyên gia coi công nghệ ngược (reverse engineering) - tái tạo vắc-xin từ các mảnh thông tin công khai - là một trong số ít cách còn lại để khắc phục sự mất cân bằng sức mạnh của đại dịch. Theo phân tích của tổ chức Liên minh Vắc xin Nhân dân (People's Vaccine Alliance), chỉ có 0,7% số vắc xin được chuyển đến các nước thu nhập thấp, trong khi gần một nửa được chuyển đến các nước giàu có.

Việc WHO, dựa vào thiện chí của các quốc gia giàu có và ngành công nghiệp dược phẩm để tiếp tục tồn tại, đang dẫn đầu nỗ lực tái sản xuất một loại vắc xin độc quyền chứng tỏ mức độ chênh lệch lớn về nguồn cung..

Nỗ lực được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn để phân phối vắc xin toàn cầu, được biết đến là cơ chế COVAX, đã không thể giảm bớt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng vaccine ở các nước nghèo. Liều được tặng đang đến với một phần nhỏ so với những gì cần thiết để lấp đầy khoảng trống. Trong khi đó, áp lực buộc các công ty dược phải chia sẻ, bao gồm cả yêu cầu của chính quyền Biden đối với Moderna, chẳng dẫn đến đâu./.

Nguồn: https://www.thehour.com/news/article/African-effort-to-replicate-mRNA-vaccine-targets-16558166.php

 

Các bài viết khác