Logo

Hội thảo “Sử dụng đúng biểu tượng Chữ thập đỏ”

01/09/2020

Hiện nay việc xâm phạm và sử dụng sai các biểu tượng Chữ thập đỏ rất phổ biến ở Việt Nam. Ngoài việc sử dụng nhưng không được phép của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, một số tổ chức hoặc cá nhân còn sử dụng các dấu hiệu tương tự gây nhẫm lẫn với biểu tượng này, đặc biệt trong các hoạt động từ thiện trá hình để trục lợi.

Trước tình hình đó, ngày 11/8/2020 Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Hội thảo “Sử dụng đúng biểu tượng Chữ thập đỏ”. Tham dự và chủ trì hội thảo có ông Trần Lê Hồng – Phó Cục trưởng Cục SHTT, ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam, bà Trần Hương Giang – đại diện Ủy ban CTĐ quốc tế tại Việt Nam cùng sự tư vấn trực tuyến của các chuyên gia quốc tế.

Tại Hội thảo, các báo cáo viên đến từ Ủy ban CTĐ quốc tế và Trung ương Hội CTĐ Việt Nam đã giới thiệu nguồn gốc của biểu tượng CTĐ, Trăng lưỡi liềm đỏ, Pha lê đỏ; ý nghĩa và quy định của các công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam về việc sử dụng các biểu tượng này. Ông Hoàng Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm Thẩm định nhãn hiệu, Cục SHTT cho biết hiện nay biểu tượng CTĐ không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu theo quy định của Luật SHTT. Do đó, Cục SHTT không cấp độc quyền cho tổ chức/cá nhân nào sử dụng biểu tượng CTĐ trong thiết kế nhãn hiệu. Tuy nhiên, đối với việc thẩm định các nhãn hiệu có sử dụng dấu hiệu tương tự biểu tượng CTĐ được cách điệu, thay đổi, điều chỉnh thì cần tiến hành nghiên cứu chi tiết, làm rõ khả năng được sử dụng.

Ông Trần Lê Hồng – Phó Cục trưởng Cục SHTT cho rằng, với cơ sở pháp lý kép liên quan đến biểu tượng CTĐ (Luật SHTT và Luật Hoạt động CTĐ), để đảm bảo việc sử dụng đúng biểu tượng CTĐ, dấu hiệu là chữ thập đỏ và các dấu hiệu gây nhầm lẫn với biểu tượng của Hội CTĐ quốc tế khác (cụ thể, biểu tượng Trăng lưỡi liềm đỏ, Pha lê đỏ, Sư tử đỏ) cần phải bị loại trừ ra khỏi các nhãn hiệu được yêu cầu đăng ký bảo hộ. Khi đó, chỉ Hội CTĐ Việt Nam mới có thẩm quyền cấp phép việc cho phép sử dụng biểu tượng CTĐ tại Việt Nam. Cục SHTT và Hội CTĐ Việt Nam sẽ cùng phối hợp xây dựng văn bản hướng dẫn chi tiết phục vụ công tác thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu liên quan đến biểu tượng CTĐ./.

Các bài viết khác