Logo

Mua bảo hiểm hay mua rủi ro?

07/03/2019

Chuyên mục này có sự hợp tác về chuyên môn của Chi nhánh VP Luật sư Phạm và Liên Danh tại Đà Nẵng.
Đường dây nóng hỗ trợ tư vấn: 0236.3572456 - 0905102425

   

Luật sư Lê Ngô Hoài Phong
Trưởng Chi nhánh Văn phòng luật sư Phạm và Liên danh tại TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 147 Trưng Nữ Vương ,TP Đà Nẵng
Tel: (0236)3572456/Ext 106; Fax:(0236)3572454; Mobile:0905102425
Email: danang@pham.com.vn

Nếu được hỏi mua bảo hiểm (BH) để làm gì, đa phần câu trả lời sẽ là: để phòng khi đau ốm, tai nạn, khi về già, khi mất sức lao động, khi gặp rủi ro, thiệt hại, biến cố... Chữ "BH" có thể hiểu nôm na là sự nhận gánh vác, giúp đỡ lúc nguy hiểm. Thế nhưng, thực tế không hề đơn giản như bản chất của từ ngữ hay như mong đợi của người mua BH. Người mua BH, trừ một số trường hợp cá biệt là cố tình để xảy ra rủi ro nhằm trục lợi, thì không ai mong muốn xảy ra rủi ro để đi đòi tiền BH. Khi xảy ra sự việc BH, với niềm tin về giao dịch đã xác lập, người mua BH luôn luôn nghĩ đến "chỗ dựa" đầu tiên là tấm giấy chứng nhận BH hoặc hợp đồng BH. Nhưng để được nhận tiền bồi thường, quả là một hành trình cam go mà như người đời đã đúc kết "được vạ thì má đã sưng".

Một khi tranh chấp xảy ra, bên mua BH thường phải gánh chịu thiệt hại. Dẫu có đòi được tiền bồi thường, thì đã mất rất nhiều công sức, tiền bạc, chịu thêm thiệt hại không ít. Thậm chí, với nhiều trường hợp có kết quả giải quyết tranh chấp bất lợi, người mua BH phải chịu thiệt đơn (mất tiền mua BH) thiệt kép (mất chi phí giải quyết tranh chấp, không được bồi thường).Vì đâu nên nỗi? Ths.LS Lê Ngô Hoài Phong (Trưởng Chi nhánh VP Luật sư Phạm và Liên Danh tại Đà Nẵng) chia sẻ: "Có ba nguyên nhân phổ biến là: về phía cơ quan quản lý có nhiều quy định chưa rõ ràng, có thể gây hiểu lầm và vận dụng không thống nhất; về phía bên mua BH thiếu tìm hiểu đầy đủ quy định của pháp luật, không đủ khả năng hiểu tường tận hợp đồng BH, bị đại lý BH tư vấn không đầy đủ, thiếu trách nhiệm; về phía bên bán BH cố tình lập lờ khi bán BH, lập hợp đồng với những điều khoản hoặc từ ngữ đa nghĩa, thoái thác trách nhiệm khi được yêu cầu bồi thường, cố tình diễn giải câu từ, hợp đồng theo hướng có lợi cho mình khi xảy ra sự kiện BH". Thế nên, theo LS Phong: Trước khi hy vọng về một hành lang pháp lý đầy đủ và chặt chẽ; hy vọng về việc hành xử đúng bản chất của "BH", thì người mua BH cần tự trang bị cho mình sự hiểu biết, xác định rõ tình trạng cũng như mong muốn của mình trước khi đặt bút ký hợp đồng BH. Tốt nhất nên tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên gia pháp lý là lựa chọn khôn ngoan nhằm hạn chế tối đa rủi ro khi mua BH. Dĩ nhiên sẽ tốn chi phí, nhưng chi phí không đáng kể so với thiệt hại nếu xảy ra tranh chấp. Lúc đó, "Mua BH hay mua rủi ro?" sẽ không còn là nỗi e ngại của khá nhiều người khi muốn tham gia.

Nguồn: Báo Công an Đà Nẵng, số đăng ngày 7/1/2019

Link: http://cadn.com.vn/news/75_200748_mua-bao-hiem-hay-mua-rui-ro-.aspx

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN BIẾT TRƯỚC KHI MUA BẢO HIỂM

Bạn đọc hỏi: Bà Phạm Thị Trang, ở đường Lê Văn Hiến, Q.Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, hỏi:

Tôi đang có ý định mua bảo hiểm nhân thọ (BHNT) nhưng sau khi đọc bài "Mua bảo hiểm hay mua rủi ro ?" Chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Báo Công an TP Đà Nẵng số ra ngày 7-1-2019 và qua thực tế, tôi thấy có nhiều rắc rối liên quan đến BH. Do vậy, xin Chuyên mục tư vấn giúp những vấn đề quan trọng cần biết trước khi mua BH.

Ths. LS Lê Ngô Hoài Phong (Trưởng Chi nhánh VP Luật sư Phạm và Liên Danh tại Đà Nẵng) trả lời:

Cảm ơn bà đã quan tâm và tin tưởng gởi yêu cầu tư vấn. Về câu hỏi của bà, chúng tôi có ý kiến như sau: Trước hết, hoan nghênh bà đã có ý định tham gia BHNT, bởi về bản chất thì BHNT mang ý nghĩa nhân văn và đem lại những giá trị thiết thực cho con người khi gặp rủi ro hoặc giúp hoàn thành những dự định trong tương lai. Tuy nhiên, để việc tham gia BHNT được suôn sẻ, tránh những tranh chấp và thiệt hại đáng tiếc, cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

Thứ nhất, nên chọn doanh nghiệp kinh doanh BHNT uy tín, có thời gian hoạt động lâu dài, ổn định. Thứ hai, yêu cầu đại lý hoặc nhân viên BHNT tư vấn đầy đủ, rõ ràng sao cho bà có thể hiểu rõ tất cả nội dung liên quan đến sản phẩm BHNT mà bà muốn tham gia, cụ thể các nội dung như: hồ sơ yêu cầu BHNT, quy tắc và điều khoản BHNT của sản phẩm BHNT, nhất là các điều khoản đặc thù của hợp đồng (HĐ) BHNT (điều khoản loại trừ BH, quyền lợi BH, bảng minh họa chi tiết quyền lợi BH, phí BH, điều khoản chấm dứt HĐ BH...). Nếu chưa hiểu rõ bất cứ nội dung nào, nhất thiết không ký HĐ. Thứ ba, tự mình kê khai những thông tin về nhân thân, sức khỏe theo yêu cầu của đơn vị BHNT trong hồ sơ yêu cầu BH, đọc kỹ trước khi ký tên; không để nhân viên tư vấn hoặc đại lý BH ghi hộ. Thứ tư, luôn luôn lấy biên lai cho tất cả các loại phí đã đóng, không vì quan hệ thân quen hay bất kỳ lý do nào mà chấp nhận nộp tiền lấy biên lai sau. Đây là chứng từ pháp lý quan trọng để chứng minh việc đã nộp phí BH, đảm bảo quyền lợi được chi trả hoặc là cơ sở yêu cầu khi có tranh chấp. Thứ năm, lưu ý về việc ký HĐ BH, sau khi đã tìm hiểu kỹ, hiểu rõ và đã ký HĐ, thì bà vẫn có một thời gian cân nhắc (thời hạn cụ thể tùy thuộc vào mỗi công ty BHNT hoặc loại BH). Trong thời gian này, bà được quyền cân nhắc, đọc lại các quy tắc, điều khoản trong HĐ để được giải thích rõ thêm, nếu thấy bất lợi hoặc không chấp nhận thì có thể hủy bỏ và được hoàn lại phí (trừ các khoản phí khám sức khỏe). Thứ sáu, như đã từng chia sẻ trước đây, người mua BH muốn tự bảo vệ mình thì trước hết phải có kiến thức, phải tìm hiểu kỹ các quy định về lĩnh vực BH trước khi ký HĐ. Trong trường hợp cần thiết, nên tìm đến sự tư vấn của các văn phòng luật sư uy tín, am hiểu về lĩnh vực BH.

Nguồn: Báo Công an Đà Nẵng, số đăng ngày 14/01/2019

Link: http://cadn.com.vn/news/75_201057_tu-van-phap-luat.aspx

 

 

 

Các bài viết khác