Logo

Cục SHTT từ chối yêu cầu hủy bỏ hiệu lực GCN ĐKNH no.147.635 của nhãn hiệu “Fantiny, hình”.

18/01/2019
Giấy chứng nhận ĐKNH no.147365 của nhãn hiệu “Fantiny, hình”  cho các sản phẩm thuộc Nhóm 11 “Thiết bị vệ sinh (bồn tắm, buồng tắm, chậu rửa) được làm từ vật liệu mica, composite” bị đề nghị hủy bỏ hiệu lực với lý do không đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ do tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu “FANTINI”...

Giấy chứng nhận ĐKNH no.147365  “Fantiny, hình”  ngày 11/06/2010 bảo hộ các sản phẩm thuộc Nhóm 11 “Thiết bị vệ sinh (bồn tắm, buồng tắm, chậu rửa) được làm từ vật liệu mica, composite” cấp cho Công ty TNHH Thương mại và sản xuất quốc tế MICA (Công ty MICA) bị đề nghị hủy bỏ hiệu lực với lý do không đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ do tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu “FANTINI” là tên thương mại của Fratelli Fantiny S.p.A.

Trong đơn yêu cầu hủy bỏ hiệu lực, người đại diện của Fratelli Fantiny S.p.A nêu lên rằng nhãn hiệu “FANTINI”  đã được sử dụng cho các sản phẩm “vòi sen và các trang thiết bị dùng trong phòng tắm” từ năm 1947, đăng ký lần đầu ở Italia năm 1951, được bảo hộ ở nhiều quốc gia, và là nhãn hiệu có uy tín, nổi tiếng trên thế giới, nhưng lại không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh nhãn hiệu “FATINI” đã được sử dụng rộng rãi và lâu dài ở Việt Nam trước ngày 31/10/2005 là ngày công ty MICA nộp đơn xin đăng ký nhãn hiệu “Fantiny, hình”.  Cụ thể, Fratelli Fantiny S.p.A đã không có đại lý/cửa hàng nào tại Việt Nam để bán hoặc phân phối các sản phẩm thiết bị vệ sinh mang nhãn hiệu “FANTINI”, các sản phẩm này không hề được trưng bày tại các hội chợ, triển lãm về thiết bị vệ sinh hoặc quảng cáo, tiếp thị  trên các kênh truyền thông. Theo quy định của luật sở hữu trí tuệ Việt Nam “nhãn hiệu được sử dụng và thừa nhận một cách rộng rãi” phải được hiểu là nhãn hiệu đã được sử dụng rộng rãi và lâu dài ở Việt Nam khiến cho người tiêu dùng và nhóm người liên quan ở Việt Nam biết đến. Việc một nhãn hiệu nào đó đã được đăng ký và sử dụng rộng rãi ở các quốc gia khác không mặc nhiên là chứng cứ để được công nhận là sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Với nhận định nêu trên, ngày 04/01/2019 Cục Sở hữu trí tuệ đã ra Quyết định No.56/QĐ-SHTT không chấp nhận yêu cầu hủy bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận ĐKNH số 147.635  “Fantini, hình”.

 

Các bài viết khác