Logo

Phán quyết của Tòa án tối cao EU: “Feta” là của Hy Lạp

15/07/2022
Feta (tiếng Hy Lạp: φέτα, féta) là một loại pho mát trắng ngâm nước muối của Hy Lạp được làm từ sữa cừu hoặc từ hỗn hợp sữa cừu và sữa dê

Hy Lạp vào Thứ 5 vừa qua đã chiến thắng trong cuộc tranh chấp quyền SHTT đối với cụm từ “Feta”, khi Tòa án tối cao EU khiển trách Đan Mạch đã không ngăn cản các công ty địa phương sử dụng tên gọi này cho hoạt động kinh doanh ngoài phạm vi EU.

Hy Lạp khẳng định Feta là một phần của di sản văn hóa quốc gia  vì đã được sử dụng cho sản phẩm Phô mai cừu và sữa dê suốt 6,000 năm qua. Hiện tại,  mỗi năm Hy Lạp  sản xuất  hơn 20,000 tấn Phô mai Feta.

Tòa án Công lý Châu Âu CJEU đã đồng ý với nhận định này, cho biết: “Đan Mạch đã thất bại đối với nghĩa vụ tuân thủ luật Liên minh EU, khi không ngăn cản việc sử dụng “Feta” cho sản phẩm Phô mai được xuất khẩu ra nước thứ 3.”

Trong vụ tranh chấp do Ủy ban Châu Âu xử lý, được hỗ trợ bởi Cyprus, Đan Mạch đã lập luận rằng lệnh cấm xuất khẩu có thể được coi là một trở ngại trong thương mại.

Feta đã được chỉ định là một sản phẩm truyền thống của Hy Lạp bởi Giám đốc EU từ năm 2002, và được bảo hộ tại khối 27 quốc gia EU. Tòa án Công lý Châu Âu (CJEU) đã xác nhận Nhãn hiệu này vào năm 2005.

Nguồn: https://www.usnews.com/news/world/articles/2022-07-14/feta-is-greek-eu-top-court-says-in-snub-to-denmark

Các bài viết khác