Logo

EU: Gia tăng vận chuyện hàng giả qua dịch vụ bưu chính và chuyển phát nhanh

18/12/2018
“Việc vận chuyển bưu kiện nhỏ qua bưu điện hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh khiến hải quan khó theo dõi và thu giữ hơn. Chúng tôi hy vọng những phát hiện này sẽ hữu ích đối với các nhà hoạch định chính sách khi đề xuất các giải pháp chống nạn hàng giả"
 
Một báo cáo được công bố mới đây cho biết 63% số vụ bắt giữ hải quan của EU liên quan đến hàng giả và hàng lậu là những bưu kiện nhỏ được gửi qua dịch vụ bưu chính hoặc chuyển phát nhanh.

Báo cáo nghiên cứu, được thực hiện bởi Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Liên minh châu Âu (EUIPO) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), cho thấy mặc dù các lô hàng chuyển bằng container vẫn chiếm phần lớn các mặt hàng giả về khối lượng và giá trị, nhà chức trách thu giữ ngày càng nhiều các bưu kiện nhỏ.

Theo báo cáo, việc kinh doanh hàng giả là một “rủi ro kinh tế xã hội lâu dài và ngày càng tăng trên toàn thế giới” và nó đe dọa việc thực hiện một nền hành chính công và kinh doanh hiêu quả cũng như đe dọa phúc lợi của người tiêu dùng.
 
Các số liệu cũng cho thấy, hiện nay các bưu kiện nhỏ có xu hướng chỉ gồm 10 mặt hàng hoặc ít hơn và có hơn 50% số vụ thu giữ hàng giả trên toàn cầu được gửi qua đường bưu điện chỉ chứa 01 mặt hàng. Hàng tiêu dùng giả bao gồm giày, kính râm và đồ trang sức nằm trong danh sách các mặt hàng có khả năng được gửi trong bưu kiện nhỏ.

Theo báo cáo, các bưu kiện nhỏ được sử dụng bởi những kẻ buôn lậu hàng giả thường được vận chuyển bằng dịch vụ bưu chính hoặc chuyển phát nhanh. Điều này tạo ra “những thách thức đáng kể” cho các cơ quan hải quan vì đối với các bưu kiện nhỏ gửi qua bưu điện hiện chỉ cần thủ tục đơn giản. Cụ thể chỉ cần tờ khai hải quan cho bưu kiện và tờ khai này lại do chính người gửi xác nhận mà thông thường không cần xác thực nào khác và chính điều đó đã “tạo ra tình trạng sai sót hợp pháp và lừa đảo”.

Mặc dù đã có tiến bộ trong việc thực hiện trao đổi dữ liệu giữa các cơ quan hữu quan, báo cáo của EUIPO cho rằng “vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong lĩnh vực này” .

Đứng trước tình hình đó, Vương quốc Anh chẳng hạn sẽ đưa ra các biện pháp có hiệu lực từ tháng 1 năm 2019, yêu cầu các cá nhân cung cấp dữ liệu hải quan điện tử khi gửi bưu kiện đến các điểm đến bên ngoài EU.

Phân tích cho thấy trong khi các lô hàng nhỏ làm giảm nguy cơ tổn thất số lượng lớn cho những kẻ buôn bán bất hợp pháp trong trường hợp bị phát hiện, các nhóm tội phạm cũng đang trở nên “lão luyện” trong việc trốn tránh kiểm tra bưu chính. Để tránh bị phát hiện, những kẻ buôn lậu hàng giả sẽ nhập hàng với số lượng lớn vào EU thông qua một quốc gia thành viên nơi được cho là có các biện pháp kiểm soát lỏng lẻo hơn, trước khi chuyển tiếp các gói bưu kiện trên đó có dán tem hoặc nhãn bưu chính của EU.

Ngoài ra, bọn tội phạm còn trung chuyển các gói bưu kiện chứa dược phẩm giả qua Canada, nơi được biết đến với các tiêu chuẩn và chất lượng cao. Đây là mối nguy hiểm đặc biệt đối với người tiêu dùng vì nó đánh mất lòng tin của họ đối với sản phẩm.

Giám đốc Điều hành EUIPO, Christian Archambeau đã mô tả các lô bưu kiện nhỏ chứa hàng giả là một hiện tượng “đang phổ biến và đáng lo ngại. Ông nói “Việc vận chuyển bưu kiện nhỏ qua bưu điện hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh khiến hải quan khó theo dõi và thu giữ hơn. Chúng tôi hy vọng những phát hiện này sẽ hữu ích đối với các nhà hoạch định chính sách khi đề xuất các giải pháp chống nạn hàng giả".

Ông nói thêm “Có thể nói, phần lớn hàng giả nhập khẩu vào EU chủ yếu thông qua container và các phương tiện đường biển khác. Nghiên cứu chung trước đây của chúng tôi với OECD đã chỉ ra rằng mỗi năm 2,5% kim ngạch thương mại thế giới, tương đương 339 tỷ euro (383,1 tỷ USD) và 5% giá trị hàng nhập khẩu vào EU, là hàng giả.

(Nguồn: Worldipreview)

Các bài viết khác